Dòng sự kiện:
Đà Lạt cưỡng chế tháo dỡ ‘tổ hợp’ công trình không phép rộng hơn 3.500m2
15/09/2023 15:31:06
Một "tổ hợp" nhà nghỉ gồm hàng chục công trình trên đường Hoàng Hoa Thám, TP Đà Lạt, Lâm Đồng đang bị tháo dỡ vì xây dựng không phép.

Tháo dỡ công trình xây dựng không phép của Cty TNHH Malakai

Từ ngày 14-15/9, UBND phường 10 (TP Đà Lạt) phối hợp với các phòng ban, đơn vị chức năng của thành phố tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của Cty TNHH Malakai trên đường Hoàng Hoa Thám.

“Tổ hợp” công trình vi phạm có diện tích lên tới hơn 3.500m2, chia làm 3 khu: Khu vực 1 rộng 2.166m2 có 1 hầm, 2 tầng nhà với kết cấu khung trụ sắt, sàn và vách đã hoàn thiện. Khu vực 2 diện tích 915m2 có 4 sàn chưa hoàn thiện việc xây dựng, kết cấu khung trụ sắt. Khu vực 3 rộng 463m2 gồm 22 công trình, trong đó có 20 khối nhà tam giác, 2 khối nhà vuông và 2 nhà vệ sinh; kết cấu nền đất, vách chưa hoàn thiện.

Khu nhà nghỉ không phép của Cty TNHH Malakai

Chủ đầu tư xây dựng hàng chục công trình nói trên tại các thửa đất số 621, 762, 761, 52, 481 thuộc tờ bản đồ số 7, đường Hoàng Hoa Thám.

Trước khi cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm kê, di dời tài sản ra khỏi nhà.

Theo cán bộ làm công tác cưỡng chế, sau khi lực lượng chức năng tháo dỡ một phần công trình vi phạm, chủ đầu tư xin được tự tháo dỡ. UBND TP Đà Lạt đã chấp thuận tạo điều kiện cho phép chủ đầu tư phối hợp với UBND phường 10 đẩy nhanh việc tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo kế hoạch, việc cưỡng chế “tổ hợp” công trình nói trên phải hoàn thành vào ngày 15/9.

Như báo Tiền Phong đã thông tin, tháng 3 vừa qua, UBND TP Đà Lạt đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với hành vi xây nhà không phép của Cty TNHH Malakai; yêu cầu doanh nghiệp ngưng thi công công trình và liên hệ cơ quan chức năng, lập hồ sơ thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

Cũng theo quyết định này, trường hợp cơ quan thẩm quyền từ chối hoặc đồng ý cấp phép nhưng thiết kế được duyệt không trùng khớp với các công trình đã xây thì doanh nghiệp phải phá dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm. Thời hạn khắc phục vi phạm là 90 ngày kể từ ngày UBND TP Đà Lạt ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Sau khi UBND TP Đà Lạt ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc khắc phục sai phạm, Cty TNHH Malakai đã tự khắc phục tháo dỡ một phần các công trình vi phạm, tuy nhiên công trình chính là “tổ hợp” nhà nghỉ vẫn tồn tại cho đến nay.

UBND TP Đà Lạt đánh giá công trình không phép có diện tích rất lớn, thực hiện trong thời gian dài, nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, cách điểm sạt lở kinh hoàng tại hẻm 36 Hoàng Hoa Thám (khiến 2 người chết và 5 người bị thương) chỉ khoảng 200m.

Khu nhà không phép có diện tích rất lớn

Trước tình hình đó, UBND TP Đà Lạt chỉ đạo phòng ban chức năng lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định; tháo dỡ triệt để các hạng mục vi phạm.

Tác giả: Quế Như

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến