Dòng sự kiện:
Đà Nẵng: 25 công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động trở lại
07/09/2021 16:27:40
UBND TP Đà Nẵng đã cho phép các công trình xây dựng trọng điểm được tái khởi động trở lại nhằm đảm bảo tiến độ, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố...

Đà Nẵng cho phép các công trình xây dựng trọng điểm tái khởi động trở lại.

Sau thời gian gần 2 tháng, TP Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh (cao hơn so với Chỉ thị 19/CT-CP) về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm “ai ở đâu thì ở đó”, nhiều địa bàn các quận, huyện phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, tất cả các công trình xây dựng đều phải tạm dừng thi công.

Đến nay, Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, bóc tách hàng ngàn ca F0 ra khỏi cộng đồng. Sau khi rà soát, cân nhắc kỹ lưỡng, ngày 06/9/2021, Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã cho phép các công trình xây dựng trọng điểm được tái khởi động trở lại.

Theo đó, thành phố có 25 công trình xây dựng trọng điểm tại Đà Nẵng đã được phép hoạt động trở lại nhằm đảm bảo tiến độ, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Trong số 25 công trình, dự án trọng điểm, có các dự án đóng vai trò quan trọng giải quyết các vấn đề về cấp bách, phục vụ sự phát triển kinh tế- xã hội của thành phố như dự án cải tạo nút giao thông cầu vượt Trần Thị Lý, dự án chống ngập, dự mở rộng bãi rác, dự án nhà máy nước và công trình xây dựng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng mới...

Việc đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình động lực, trọng điểm này là tiền đề quan trọng để kinh tế - xã hội Đà Nẵng phát triển bền vững sau khi khống chế đại dịch Covid-19.

Tại dự án Cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, ngay trong ngày 6/9/2021 có 300 công nhân được bố trí làm việc theo hình thức “ba tại chỗ”- làm việc tại chỗ, ăn tại chỗ, ngủ nghỉ tại chỗ. Các công nhân được bố trí ở nhiều lán trại khác nhau, hạn chế tiếp xúc và không rời khỏi công trường.

Kỹ sư Nguyễn Đình Nhâm, cán bộ kỹ thuật Công ty Thành Phát-đơn vị thi công, có mặt tại hiện trường cho biết, lúc đầu tuy có nhiều khó khăn nhưng giờ thành phố đã nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch nên việc đảm bảo vật tư, thiết bị đã ổn định, lượng thực thực phẩm được chuẩn bị đầy đủ, Công ty đã huy động toàn bộ công nhân ở lại công trường, thực hiện xét nghiệm 3 ngày/ lần.

Ông Đặng Xuân Trung, Ban quản lý dự án Hạ tầng giao thông TP Đà Nẵng, cho biết: Khi đợt dịch vừa xảy ra thì mục tiêu là đảm bảo sức khỏe của công nhân tại công trường, họ phải ăn, ngủ nghỉ tại chỗ để chạy đua thời gian, đẩy nhanh cho công trình.

Tuy nhiên, do phải tạm dừng thi công nhiều ngày qua, việc vận chuyển nguyên, vật liệu bị hạn chế bởi dịch bệnh nên hầu hết các công trình trên địa bàn Đà Nẵng sẽ bị chậm tiến độ đề ra.

Ngoài 25 công trình trọng điểm được thành phố cho phép thi công trở lại, Đà Nẵng cũng đã giao các quận, huyện tự xem xét quyết định cho phép các công trình có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương được thi công trở lại.

Trong thời gian Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội, việc cho phép các công trình trọng điểm được thi công trở lại nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội là yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, thành phố cũng yêu cầu nghiêm ngặt các đơn vị thi công không xem nhẹ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chỉ khi nào các công trình đáp ứng đủ các điều kiện về phòng chống dịch mới được phép hoạt động.

Tác giả: Ngô Anh Văn

Theo: VnEconomy
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến