Dòng sự kiện:
Đà Nẵng sẽ thu hồi nhiều chung cư cán bộ đang thuê
17/11/2018 11:58:11
Qua rà soát, Thanh tra TP Đà Nẵng đã phát hiện có 152 trường hợp đang thuê chung cư nhưng lại đang sở hữu nhà ở (vợ hoặc chồng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở).

Một khu chung cư ở quận Sơn Trà cho cán bộ công chức thuê. Ảnh: Hữu Khá

Ngày 16/11, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý, bố trí, sử dụng căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước tại Công ty quản lý nhà chung cư và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Hiện toàn TP Đà Nẵng có 1.324 căn hộ chung cư cho cán bộ, công chức, viên chức thuê.

61 trường hợp cho thuê không đúng thẩm quyền

Theo kết luận, kết quả kiểm tra thực tế tại các khu chung cư có 17 trường hợp cán bộ đang thuê chung cư cho người khác ở nhờ phải thực hiện thu hồi. Có 13 trường hợp không ở thường xuyên đề nghị chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra tình trạng sử dụng và có biện pháp xử lý.

Ngoài ra kết luận nêu rõ: Công ty quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng không thực hiện việc chấm dứt hợp đồng, kiến nghị thu hồi căn hộ và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý 98 trường hợp không đúng đối tượng và không ở thường xuyên là không đúng qui định về công tác quản lý chung cư của TP.

Đáng chú ý, có 61 trường hợp công ty cho thuê chung cư không có văn bản đồng ý bố trí của UBND TP là thực hiện không đúng thẩm quyền được giao. Có 3 trường hợp cán bộ được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cho mua đất làm nhà ở nhưng công ty không báo cáo đề thu hồi căn hộ chung cư. Ngoài ra, có 25 trường hợp nợ tiền thuê nhà quá 3 tháng nhưng công ty không chấm dứt hợp đồng và không đề nghị TP thu hồi căn hộ chung cư là không đúng qui định tại Luật nhà ở.

Xử lý các cá nhân vi phạm

Từ kết luận trên của Thanh tra TP Đà Nẵng, chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty quản lý nhà chung cư TP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, các phòng ban, các cá nhân liên quan đến sai sót, khuyết điểm trong công tác quản lý, tiếp nhận hồ sơ và bố trí căn hộ chung cư. Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc sử dụng căn hộ, việc nộp tiền thuê nhà đối với cán bộ, công chức, viên chức được thuê nhà chung cư để tham mưu cho Sở Xây dựng TP trong công tác quản lý nhà chung cư theo đúng qui định của pháp luật.

Hiện toàn TP Đà Nẵng có 1.324 căn hộ chung cư cho cán bộ, công chức, viên chức thuê. Ảnh: Hữu Khá

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu công ty quản lý nhà chung cư nghiêm túc thực hiện đúng qui định của pháp luật trong việc bố trí, quản lý sử dụng nhà chung cư về trình tự, thủ tục tiếp nhận và xem xét bố trí nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.

Đối với các cơ quan, đơn vị sở ngành phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm hoặc có hình thức xử lý phù hợp đối với cán bố, chiến sĩ, công chức, viên chức về việc kê khai không đúng thực tế hoặc không kê khai tình trạng nhà ở, đất ở thuộc sở hữu riêng của mình.

Theo Thanh tra TP Đà Nẵng qua rà soát, có 152 trường hợp đang thuê chung cư có sở hữu nhà ở (vợ hoặc chồng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở). Có 56 trường hợp có 2 lô đất (vợ hoặc chồng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) trong thời gian thanh tra. Các trường hợp này hiện không còn đảm bảo yêu cầu về đối tượng được xem xét bố trí thuê căn hộ chung cư. Đối với 2 trường hợp trên, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị rà soát lại kỹ lưỡng và tham mưu UBND TP ban hành quyết định thu hồi cho thuê căn hộ chung cư.

Theo Tuổi trẻ

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/da-nang-se-thu-hoi-nhieu-chung-cu-can-bo-dang-thue-259942.htm
Đang phổ biến