Dòng sự kiện:
Đại gia Đặng Văn Thành: Con đường trở thành “vua” mía đường và “ông trùm” giới ngân hàng
17/02/2020 10:53:37
Sinh năm 1960, ông Đặng Văn Thành là 1 trong những đại gia ngành ngân hàng và mía đường nổi tiếng tại Việt Nam với thương hiệu Sacombank và đế chế Thành Thành Công.

 

"Đỉnh cao của một doanh nhân phải là một nhà quản trị giỏi" là bí quyết kinh doanh và quản trị của ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT TTC Group sau gần 40 năm thăng trầm của đời doanh nhân.

Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960 trong một gia đình người Hoa, bố ông là đông y sĩ chuyên chữa trật tay, viêm khớp và không có gì liên quan đến kinh doanh, tuy nhiên bản thân ông lại rất đam mê ngành nghề này. Ông bắt đầu lăn lộn với nghề kinh doanh bằng việc bán mật rỉ đường vào cuối thập niên 1980 và sau đấy là sản xuất kinh doanh cồn, CO2 rồi cùng vợ là bà Huỳnh Bích Ngọc lập nên Thành Thành Công. Tại thời điểm đó, với vốn điều lệ 100 triệu đồng và 20 cán bộ nhân viên, Thành Thành Công là một trong những cơ sở sản xuất cồn có quy mô lớn nhất ở TP HCM.

Đại gia mía đường Đặng Văn Thành

Ngoài sản xuất cồn, vị doanh nhân gốc Hoa này còn thành lập nhà hàng, hợp tác xã tín dụng, tiệm cầm đồ, và dần tạo thành một chuỗi cửa hàng liền kề nhau trên đường Âu Cơ, đây cũng là nền tảng giúp ông có cái nhìn đa diện từ sản xuất đến kinh doanh, điều hành dòng vốn chảy liên tục dưới nhiều hình thức. Đến năm 1989 ông là Chủ nhiệm HTX tín dụng Thành Công.

Vào cuối năm 1989, các HTX tính dụng ra đời hàng loạt với lãi suất "không tưởng", từ 12 - 14%/tháng. Chỉ chưa đầy hai năm hàng loạt HTX tín dụng sụp đổ, HTX tín dụng Thành Công cũng không thoát khủng hoảng.

Để tồn tại và cũng là tự cứu mình, từ Chủ nhiệm HTX Tín dụng Thành Công năm 1989, ông Thành tham gia sáng lập Ngân hàng Sacombank vào 2 năm sau đó và xây dựng ngân hàng này trở thành một ngân hàng thương mại cổ phần phát triển mảng bán lẻ lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Năm 2011 thế sự xoay vần, ông Đặng Văn Thành đã không thể chống lại được nhóm thâu tóm từ bên ngoài. Các cổ đông lớn lần lượt rút lui, bắt đầu là Dragon, Capital, sau đó là REE và ANZ, thời điểm này, nhiều bên đã đua nhau mua vào cổ phiếu để chiếm quyền kiểm soát ngân hàng.

Là người sáng lập Sacombank với số vốn ban đầu là 3 tỷ đồng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này liên tục trong 18 năm, tuy nhiên đến cuối năm 2012 ông Thành đã phải rút khỏi Sacombank. Khi ông Đặng Văn Thành phải chuyển giao quyền điều hành cho người khác, ngân hàng này đã đạt quy mô vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng, tổng tài sản gần 150.000 tỷ đồng, còn lợi nhuận hằng năm đạt khoảng 3.000 tỷ đồng. Sacombank cũng sở hữu mạng lưới hơn 400 chi nhánh, hoạt động ở cả 3 quốc gia và có 9 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Sự cố tuột Sacombank vào tay người khác đã khiến ông lao tâm khổ tứ rất nhiều, vì đây là đứa con tinh thần mà ông đã dồn vào đó tình yêu và tâm lực. Trong cái rủi có cái may, trở lại điều hành công ty gia đình TTC, chỉ trong một thời gian ngắn, ông đã tạo được cuộc bứt phá ngoạn mục cho TTC trong 5 lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế với những slogan rất ấn tượng: "Nông nghiệp là nền tảng, bất động sản là mái ấm, du lịch là xu hướng, năng lượng là nhu cầu, giáo dục là tương lai".

Cụ thể, TTC Group sở hữu một số công ty mía đường lớn như Thành Thành Công Tây Ninh (tên cũ là Bourbon Tây Ninh), đường Ninh Hòa, Thương mại Thành Thành Công (kinh doanh đường) và 11% vốn tại CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal (sau này đổi tên là TTC Land).

Sau đó, ông Thành cùng vợ - bà Huỳnh Bích Ngọc và các con - Đặng Huỳnh Ức My, Đặng Hồng Anh đã mở rộng thêm các lĩnh vực khác, như năng lượng, du lịch và giáo dục. Bà Ức My được biết đến là "công chúa mía đường" còn ông Hồng Anh là Chủ tịch sáng lập TTC Land.

Ở tuổi 60, ông Đặng Văn Thành dự liệu sẽ ngừng lãnh đạo trực tiếp Tập đoàn vào 2 hoặc 3 năm nữa, chuyển sang hoạch định chiến lược và thế hệ trẻ là đội ngũ thực thi.

Ông Thành hoàn toàn có thể hy vọng vào đội ngũ kế nhiệm khi cả 4 người con của Đặng gia đều say mê kinh doanh. “Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”, ông Thành từng chia sẻ.

Con trai cả Đặng Hồng Anh theo nghề địa ốc, Đặng Huỳnh Ức My phụ trách mía đường, “cậu Tư” Đặng Huỳnh Anh Tuấn đảm nhiệm mảng du lịch của Tập đoàn, còn cậu út Đặng Huỳnh Thái Sơn đang du học.

“Nếu con có ý tưởng thử nghiệm ở quy mô nhỏ tôi chấp nhận cho thử, còn mang tính chất quyết định phải cân nhắc kỹ dựa trên quy chế, quy trình của Tập đoàn để lượng định được rủi ro có thể chấp nhận được chứ không phải chấp nhận mọi rủi ro”, ông Thành nói.

Nhưng ai cũng có thấy rằng, để vượt qua cái bóng quá lớn của ông Thành ở TTC, chắc chắn không phải là điều dễ làm và càng chắc chắn hơn là không nhiều người làm được. Tuy nhiên, những người con ông, với nhiều đức tính có "gen kinh doanh" và đang dần hoàn thiện về kiến thức chuyên môn, về phong thái không đơn thuần của người làm chủ, mà là của một nhà lãnh đạo, kỳ vọng một ngày, sẽ có người vượt qua "cái bóng quá lớn" đó.

Khánh Linh (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến