Dòng sự kiện:
Đại gia xây dựng Hòa Bình muốn rút khỏi công ty chứng khoán đang lỗ nặng
19/11/2021 10:34:10
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình quyết tâm thoái toàn bộ phần vốn góp tại Sen Vàng, công ty chứng khoán đang ngập trong khoản lỗ lũy kế gần 100 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa thông qua nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sen Vàng. Hòa Bình dự kiến bán ra 5,7 triệu cổ phiếu Sen Vàng, tương ứng 42,5% cổ phần công ty chứng khoán này, với giá không dưới 6.000 đồng/cổ phiếu trong vòng 3 tháng.

Như vậy, dự kiến Hòa Bình sẽ thu về không dưới 34 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn khỏi công ty chứng khoán trên. Sen Vàng là một trong số sáu công ty liên kết hiện tại của Hòa Bình. Đây cũng là một trong số ít những khoản đầu tư gần như không liên quan đến hoạt động kinh doanh lõi của Hòa Bình là xây dựng.

Trước đó, trong đại hội thường niên năm nay, Chủ tịch Hòa Bình Lê Viết Hải đã khẳng định với cổ đông sẽ thoái vốn khỏi các dự án bất động sản để đầu tư trọng tâm cho hoạt động cốt lõi của tập đoàn là xây dựng. Song song đó, công ty cũng đang rút khỏi những lĩnh vực không liên quan đến mảng kinh doanh chính.

Chủ tịch HĐQT Hòa Bình Lê Viết Hải (trái) cùng con trai là Tổng giám đốc Lê Viết Hiếu (Ảnh: HBC).

Trên thực tế, kết quả kinh doanh của Sen Vàng cũng không tạo ra giá trị gia tăng cho Hòa Bình. Báo cáo tài chính bán niên của Sen Vàng cho biết công ty chứng khoán này đến cuối tháng 6 lỗ lũy kế 98 tỷ đồng, tương đương hơn 2/3 vốn điều lệ 135 tỷ đồng.

Hậu quả là phần vốn góp ban đầu của Hòa Bình tại Sen Vàng trị giá 41 tỷ đồng nhưng đến hết tháng 9 năm nay phải trích lập dự phòng 27 tỷ đồng vì công ty này lỗ lũy kế. Đến cuối tháng 9, công ty chỉ còn hạch toán giá trị khoản đầu tư tại Sen Vàng còn 14 tỷ đồng.

Như vậy, nếu thoái vốn thành công khỏi công ty chứng khoán này, Hòa Bình vừa thu hồi một phần khoản đầu tư ban đầu, vừa giảm bớt gánh nặng khi phải hạch toán khoản lỗ của công ty liên doanh, liên kết trên báo cáo tài chính.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, Hòa Bình công bố doanh thu thuần 7.536 tỷ đồng, giảm nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ khoản thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh cộng với việc tiết giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty xây dựng này lại tăng 15% so với 9 tháng đầu năm 2020 lên 73 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu so với mục tiêu lợi nhuận 235 tỷ đồng trong năm nay được đại hội cổ đông thông qua, công ty lại mới chỉ hoàn thành hơn 30% kế hoạch.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng trong nước gặp khó khăn lớn trong năm nay khi phải dừng thi công tại nhiều địa phương trong phần lớn thời gian quý III (Ảnh: HBC).

Khó đạt chỉ tiêu lợi nhuận năm nay cũng là tình cảnh chung của nhiều doanh nghiệp trong ngành xây dựng khi biên lợi nhuận bị bào mòn do giá vật liệu xây dựng tăng nhanh. Song song đó, ngành xây dựng cũng gần như "đóng băng" trong quý III khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các công trình cũng dừng thi công.

Đóng cửa phiên 18/11, cổ phiếu HBC giao dịch ở mức 26.000 đồng. Đây cũng là mức đỉnh trong hơn 3 năm qua của thị giá HBC. Đặc biệt, trong một tháng gần nhất, cổ phiếu HBC đã tăng mạnh hơn 65%.

Tác giả: Việt Đức

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến