Dòng sự kiện:
Đàm phán Nga và Ukraine đạt tiến bộ đáng kể, 2 bên có thể sớm ký kết thỏa thuận
14/03/2022 07:10:52
Thành viên của đoàn đàm phán Nga - Leonid Slutsky cho biết, ông tin rằng "tiến bộ đáng kể" mà ông quan sát được trong các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev có thể sớm giúp hai bên ký kết một thỏa thuận.

Phát biểu với RT vào hôm 13/3, ông Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia (Hạ viện Nga) về các vấn đề quốc tế cho biết: “So sánh quan điểm của hai đoàn đàm phán từ khi bắt đầu với thời điểm hiện tại, chúng tôi thấy những tiến bộ đáng kể. Tôi rất vui khi thông báo rằng, theo kỳ vọng của cá nhân tôi, trong vài ngày tới, tiến bộ này có thể phát triển thành lập trường chung của các bên và được ký kết bằng văn bán.

Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine trước cuộc họp tại Belarus hôm 28/2. Ảnh: TASS.

Ông Slutsky nhấn mạnh, việc ký kết những tài liệu như vậy sẽ là một vấn đề “tối quan trọng” vì nó giúp giảm leo thang căng thẳng và “cứu được nhiều người”.

Không chỉ Nga mà phía Ukraine cũng nhận thấy một số tiến bộ trong các cuộc đàm phán. Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Nga Kommersant, Trợ lý Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak cho biết, 2 bên đang tiến tới một sự thỏa hiệp. Ông nói thêm phía Nga đang "nhìn nhận mọi khia cạnh đầy đủ hơn", song lưu ý rằng có thể sẽ mất một thời gian trước khi họ "hoàn toàn hiểu được vấn đề mà họ đã gặp phải”.

Ông Podolyak cho biết, bất kỳ thỏa thuận nào giữa Kiev và Moscow nên bao gồm các điều khoản về việc chấm dứt chiến tranh, lịch trình rút quân của Nga, đảm bảo của hiệp định hòa bình và mô tả chi tiết về các cơ chế bồi thường bởi các nỗ lực phục hồi hậu quả sau chiến tranh có thể sẽ lên tới "hàng tỷ USD”.

Hiện Nga đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố nước này là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Còn Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn phi lý, đồng thời bác bỏ cáo buộc họ đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa bằng vũ lực./.

Tác giả: Hồng Anh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến