Dòng sự kiện:
Đàn bò tót hàng chục con xuất hiện trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng
09/03/2019 12:31:56
Nhóm nghiên cứu khoa học của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa đặt bẫy ảnh ghi nhận 13-17 cá thể bò tót sinh sống ở các vùng sinh cảnh trong địa phận VQG.

Ngày 9/3, thông tin từ VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, qua chương trình khảo sát, đánh giá tình trạng một số loài thú lớn quan trọng tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng ghi nhận các cá thể bò tót đi theo từng đàn.

Theo đó, thông qua việc đặt bẫy ảnh, nhóm nghiên cứu khoa học của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ghi nhận 13 đến 17 con bò tót trong địa phận.

Bẫy ảnh phát hiện hàng chục cá thể bò tót xuất hiện trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Sau khi phát hiện, các nhân viên của Vườn đã tiến hành khảo sát các khu vực có xuất hiện bò tót để tháo gỡ bẫy, bảo vệ tốt sinh cảnh cho loài động vật quý hiếm này

Bò tót (có tên khoa học là Bos gaurus) là động vật thuộc bộ Guốc chẵn (Artiodactyla), họ Trâu bò (Bovidae) có lông màu sẫm và kích thước lớn, sinh sống chủ yếu ở vùng đồi của Ấn Độ và Đông Nam Á. Tên gọi khác của bò tót là bò rừng Mã Lai hay bò rừng bizon Ấn Độ.

Bò tót ở Việt Nam được xếp vào nhóm bò tót Đông Dương hay bò tót Đông Nam Á (có tên khoa học là Bos gaurus laosiensis hay Bos gaurus readei) được sách đỏ thế giới xếp vào nhóm động vật quý hiếm loại 1B, bảo tồn ở mức sắp nguy cấp.

Đặc điểm ngoại hình và di truyền của bò tót ở rừng Việt Nam được xếp thành phân loài riêng, là loài bò tự nhiên to nhất thế giới với những con đực cao đến 2,2 m, nặng trên 2 tấn.

Gần đây, việc đặt bẫy ảnh ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng ghi nhận sự xuất hiện của một số loài thú quý hiếm khác như sao la, gấu, sơn dương.

Đình Tuấn
 
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến