Dòng sự kiện:
Dân nghèo nhận trái đắng từ dự án hỗ trợ bò giống
09/03/2019 02:46:39
Người dân xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đang đứng ngồi không yên vì dịch bệnh trên đàn gia súc đang bùng phát trên diện rộng, khởi nguồn từ dự án cung cấp bò giống cho người nghèo.

Có mặt tại xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa những ngày này, bầu không khí u buồn đang bao trùm vùng quê nghèo này. Ngay cửa ngõ vào trung tâm xã, một trạm kiểm dịch được dựng lên để ngăn chặn dịch bệnh trên đàn gia súc lây lan trên diện rộng.

Cách đây không lâu, Công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (địa chỉ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) cung cấp cho người dân  2 xã Xuân Hóa, Yên Hóa (huyện Minh Hóa) bò giống để chăn nuôi. Dự án này do UBND huyện Minh Hóa cấp vốn và giao UBND xã Xuân Hóa làm chủ đầu tư.

Tại xã Xuân Hóa, Công ty Tân Thành cung cấp 130 con bò , trong đó tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 7 triệu đồng mỗi con, số còn lại người dân tự bỏ.

Trạm kiểm dịch ngay đường vào trung tâm xã Xuân Hóa

Để được nhận bò tìm hướng thoát nghèo, nhiều người dân nơi đây phải vay mượn khắp nơi nhưng bây giờ đàn bò giống bị bệnh và chết khiến người dân thê phần túng quẫn.

Anh Đinh Trung Thành, trú tại xã Xuân Hóa bức xúc chia sẻ: “ Ngay từ khi đàn bò được đưa về xã phát cho dân cũng rất nhập nhằng, ai đến trước thì nhận được bò tốt, ai đến sau đành chịu trận. Đến nay, nhiều con bò giống bắt đầu mắc bệnh và chết lây lan ra đàn gia súc khiến chúng tôi rất hoang mang”.

Liên quan đến sự việc dịch bệnh hoành hành trên đàn gia súc tại xã Xuân Hóa và Yên Hóa, phòng NN-PTNT huyện Minh Hóa (Quảng Bình) xác nhận, tại 2 xã này đang bùng phát bệnh tụ huyết trùng trên bò nuôi. Đây từ số bò giống do Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Tân Thành nhận cung cấp cho người dân, khiến nhiều con bị ốm yếu và chết.

Bò giống ốm yếu do mang dịch bệnh

Theo UBND xã Xuân Hóa cho biết, số bò của Công ty Tân Thành cấp bị phát bệnh tụ huyết trùng 30 con, sau đó lan sang hơn 30 con gia súc khác của người dân trong xã khiến bà con hoang mang lo lắng.

Tìm hiểu của PV được biết Công ty Tân Thành từng nhiều lần khiến người dân nghèo tại huyện Minh Hóa ngậm trái đắng khi cung cấp giống cây trồng không đạt chất lượng như cam kết.

Cụ thể năm 2017, Công ty Tân Thành là đơn vị đã cung cấp lô giống đậu phộng dỏm kém chất lượng cấp phát cho người dân gieo 10 hạt, chỉ 3 hạt nảy mầm, khiến thiệt hại ngân sách hỗ trợ đồng bào vùng cao hàng trăm triệu đồng.

Cuối năm 2018 đầu 2019, Công ty Tân Thành tiếp tục cung cấp  hơn 15.000 cây keo lai không đúng chủng loại quy hoạch. Từ chủ trương của UBND huyện Minh Hóa hỗ trợ người dân của xã Xuân Hóa 30.100 cây keo lai cấy mô, Công ty Tân Thành lại đánh tráo nguồn giống keo lai từ cấy mô sang giâm hom khiến người dân không đồng tình.

Tiếp đến Công ty Tân Thành tiếp tục gieo sầu cho người dân nghèo Minh Hóa khi cung cấp cho người dân nơi đây nhưng con bò giống mang bệnh khiến cuộc sống cả vùng quê thanh bình bông dưng đảo lộn. Trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ở đâu khi để một công ty có truyền thống lừa dối khách hàng liên tục được trúng thầu cung cấp giống cây trồng vật nuôi tại địa phương, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết tiếp theo.

Đình Tuấn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến