Dòng sự kiện:
Đảng của Tổng thống Putin hứng chịu thất bại liên tiếp
10/09/2019 17:06:30
Đảng nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin mất 1/3 ghế tại Hội đồng lập pháp Matxcơva và thất bại tại cuộc bầu cử ở Hội đồng lập pháp tỉnh Khabarovsk.

Đảng nước Nga thống nhất chỉ giành được 25/45 ghế tại Hội đồng lập pháp Matxcơva, giảm tới 15 ghế so với 40 ghế mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử kỳ trước. Cuộc bỏ phiếu năm nay chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của đảng Cộng sản với 13 ghế, tăng 8 ghế. Đảng Yabloko giành được 4 ghế và Đảng chỉ một nước Nga giành 3 ghế.

Cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng lập pháp Matxcơva thu hút đặc biệt sự chú ý của dư luận sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cấm một số ứng viên đối lập ra tranh cử với lý do không thu thập đủ chữ kỳ của người ủng hộ. Quyết định này gây ra các cuộc biểu tình quy mô lớn nhất tại Nga trong gần một thập kỷ.

Tổng thống Putin tới một điểm bỏ phiểu ở Matxcơva hôm 8/9. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nói rằng đảng nước Nga thống nhất đã làm tốt dù tổn thất ở Matxcơva.

Bên cạnh mất mát ở Matxcơva, đảng nước Nga thống nhất cũng phải chịu thất bại trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp tỉnh Khabarovsk.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đảng này chỉ giành được 13,42% số phiếu, đứng thứ 3, xếp sau Đảng Cộng sản Nga và Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR).

Niềm an ủi với đảng nước Nga thống nhất trong cuộc bầu cử hôm 8/9 là ngoại trừ Khabarovsk, đảng này vẫn giành được đa số ghế tại 11 trong số 12 hội đồng lập pháp địa phương còn lại.

Tuy nhiên, cú thụt lùi của đảng nước Nga thống nhất cảnh báo sự trỗi dậy mạnh mẽ từ các đảng đối lập mà trước đây chưa từng được đánh giá là đối thủ xứng tầm của đảng này. Nó cững có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới cuộc bầu cử Quốc hội Nga trong 2 năm tới.

Cũng trong cuộc bỏ phiếu mới đây, Tổng thống Putin nhận được 60% lá phiếu tín nhiệm, cao hơn hầu hết các lãnh đạo phương Tây dù thấp hơn các năm trước.

Theo VTC News

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dang-cua-tong-thong-putin-hung-chiu-that-bai-lien-tiep-281770.htm
Đang phổ biến