Dòng sự kiện:
Đang hầu tòa, cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang phải nhập viện
22/11/2022 09:47:27
Sau 1 ngày xét xử vụ 'thụt ngân sách' 3,8 triệu USD, bị cáo Cao Minh Quang phải vào bệnh viện điều trị vì lý do sức khoẻ.

luật sư bào chữa cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết, sau phiên toà chiều nay, vì lý do sức khoẻ, ông Quang phải vào bệnh viện điều trị.

Theo luật sư này, ông Quang điều trị tại một bệnh viện quốc tế, việc ông Quang có tiếp tục hầu toà vào ngày mai được hay không còn tuỳ diễn biến sức khoẻ của bị cáo.

Trong phần xét hỏi vào cuối buổi chiều, bị cáo Cao Minh Quang trình bày: "Tôi đã phải cố gắng hết sức để tham dự phiên toà. Từ sáng đến giờ tôi rất mệt, choáng, đau đầu, mong HĐXX cho phép bị cáo được trở về bệnh viện. Vòng của bệnh viện vẫn còn đây, mong HĐXX xem xét".

Luật sư của bị cáo Cao Minh Quang cũng thông báo, sức khỏe của ông Quang không được tốt, xin HĐXX cho vị này quay lại bệnh viện.

Trước những đề nghị trên, chủ tọa cho phép bị cáo được ra khỏi phòng xét xử để nghỉ ngơi; nếu bị cáo không đủ sức khoẻ để tiếp tục hầu toà, luật sư sẽ đề nghị và khi đó HĐXX sẽ xem xét sau.

Sáng cùng ngày, ông Quang phải chống gậy và được luật sư dìu lên phòng xét xử. Tại toà, ông Quang được trình bày tại chỗ ngồi vì sức khỏe yếu.

Bị cáo Cao Minh Quang chống gậy và được luật sư dìu lên phòng xét xử. (Ảnh: Đắc Huy)

Trong vụ án này, ông Cao Minh Quang bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Cáo trạng cho rằng, ông Quang từng phát hiện Công ty Dược Cửu Long giữ lại 3,8 triệu USD nhưng lại không chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Quá trình điều tra vụ án, ông Quang đã nộp 1,5 tỷ đồng để góp phần khắc phục hậu quả.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang cho biết trong quyết định thành lập Ban quản lý phòng chống cúm A (H5N1) năm 2005, có nội dung ghi rõ ban này hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế hoặc Thứ trưởng quản lý y tế dự phòng.

“Bị cáo nghĩ việc quản lý tài chính là của bộ phận khác”, ông Quang nói và cho biết sau khi có chỉ đạo Bộ Y tế và Bộ Tài chính kiểm tra tình hình mua, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu và sản xuất thuốc, bị cáo hiểu rằng đây là yêu cầu kiểm tra toàn diện kế hoạch phòng chống dịch cúm, không chỉ có việc sản xuất thuốc.

Tháng 11/2008, ông Quang ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Y tế - Tài chính để kiểm tra tình hình mua, sử dụng thuốc, nguyên liệu và sản xuất thuốc. Theo bị cáo, nhiệm vụ của đoàn là kiểm tra việc thực thi các hợp đồng của các công ty, trong đó có Dược Cửu Long.

“Sau khi đoàn kiểm tra về, họ có báo cáo nhưng nội dung rất rộng, bị cáo nhớ phần tài chính của Công ty Dược phẩm Cửu Long có báo cáo về số tiền 3,8 triệu USD”, ông Quang trần tình.

Bị cáo Quang cho rằng lúc đó, ông chưa có chỉ đạo gì thêm mà chỉ nhận được kiến nghị từ Bộ Tài chính về việc kiểm tra nội dung xoay quanh số tiền 3,8 triệu USD. Ông Quang cho rằng trong báo cáo của đoàn kiểm tra gửi lãnh đạo bộ, phần chính không đề cập đến nội dung về số tiền 3,8 triệu USD Dược phẩm Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp.

Khi bị HĐXX chất vấn về lý do không chỉ đạo kiểm tra, ông Quang nhận trách nhiệm, nói bản thân có lỗi, có thiếu sót khi không kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, bị cáo cũng nêu quan điểm cá nhân là sai sót của ông không ảnh hưởng trực tiếp đến sai phạm của Công ty Dược Cửu Long.

"Công ty Dược Cửu Long đã cố tình che giấu, mập mờ hồ sơ", cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang nói.

 Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến