Dòng sự kiện:
'Đánh thức' giá trị ngân hàng số Việt Nam
25/05/2021 07:18:34
Các ngân hàng tại Việt Nam đang chuyển mình nhanh chóng và năng động trên con đường số hóa. Đây vừa là môi trường và cũng là mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước tạo ra nhằm “đánh thức” giá trị ngân hàng số Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng vừa ký Quyết định 810/QĐ-NHNN, phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Việc đặt ra các mục tiêu, tiêu chuẩn cụ thể theo lộ trình và nêu rõ từng giải pháp triển khai; Ngân hàng Nhà nước không chỉ giúp cho các tổ chức tín dụng có những bước đi đúng đắn, phù hợp với xu thế chung mà còn giúp đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia và mang lại những giá trị bền vững, thiết thực cho người dân Việt Nam.

Kế hoạch chuyển đổi số 2025, tầm nhìn 2030 vạch ra “đại lộ số” cho các nhà băng phát triển mô hình ngân hàng số, gia tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng và thực hiện mục tiêu tài chính toàn diện, phát triển bền vững trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến trong quản trị điều hành và cung ứng sản phẩm, dịch vụ theo hướng tự động hóa quy trình, tối ưu hoá hoạt động nghiệp vụ.

Bên cạnh các mục tiêu tham vọng, Quyết định 810 cũng định hướng ra 9 nhóm nhiệm vụ giải pháp cụ thể như: Rà soát sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật; triển khai mở rộng hạ tầng kết nối; cung cấp thông tin; đảm bảo an toàn an ninh mạng; phát triển và khai thác hiệu quả dữ liệu số; xây dựng và phát triển mô hình kết nối mới thông qua mã phản hồi nhanh QR; xây dựng và triển khai các mô hình chi nhánh cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tự động...

Việc khách hàng ngày càng trở nên khó tính vừa là thách thức, đồng thời cũng chính là cơ hội cho tất cả các ngân hàng trong việc chiếm lĩnh thị phần. Và việc chuyển đổi số sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho nhà băng nào biết nắm bắt và tận dụng.

Với Quyết định 810 của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đứng trước cơ hội để đổi mới sáng tạo không ngừng, phát triển sản phẩm, cung ứng dịch vụ theo hướng lấy khách hàng làm trung tâm, đồng thời xây dựng văn hoá số cho lực lượng lao động; qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình chuyển đổi số quốc gia, hỗ trợ phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, thị trường đã chứng kiến nhiều ngân hàng tham gia mạnh mẽ và sáng tạo vào quá trình chuyển đổi số. Từ đầu năm 2020, MBBank tiên phong tung ra chương trình tài khoản số đẹp thu hút sự quan tâm của hàng triệu người dùng khắp cả nước. Trong năm năm 2021, MBBank cũng là ngân hàng tiên phong cung cấp trải nghiệm số tài khoản trùng với số điện thoại dễ nhớ và thuận tiện để phục vụ khách hàng.

Tới đây, MBBank tiếp tục phối hợp với Công ty CP thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) để triển khai hình thức chuyển khoản qua QR code với tên gọi VietQR. Với VietQR, cả khách hàng là cá nhân và tổ chức đều có mã QR riêng phục vụ hoạt động chuyển tiền và thanh toán tiện lợi với chi phí thấp.
 
Theo đại diện MBBank, không chỉ phục vụ hoạt động giao dịch trong nước, hệ sinh thái VietQR còn liên thông với các quốc gia khác, trước tiên là Nhật Bản và Thái Lan. VietQR được kỳ vọng là một cú hích lớn đối với công cuộc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt trong mọi mặt đời sống xã hội.

Tác giả: Xuân Thạch

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến