Dòng sự kiện:
Đất ở đô thị tại Bà Rịa – Vũng Tàu được tách thửa tối thiểu 60m2
20/09/2023 10:39:23
Ngày 19/9, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định số 44/2023 về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Quyết định 44/2023 có hiệu lực từ ngày 2/10/2023 và thay thế quyết định 15/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước đây có phần rườm rà, phát sinh các thủ tục không cần thiết, gây khó khăn cho người dân.

Tại Quyết định 44/2023, người dân được tách thửa với diện tích tối thiểu lớn hơn so với quyết định cũ (QĐ 15/2021) và cũng không quá nhiều yêu cầu về các mặt tiếp giáp đối với từng diện tích cụ thể. Đối tượng áp dụng của Quyết định 44/2023 bao gồm tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có sử dụng các loại đất; cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền theo quy định; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trên địa bàn tỉnh.

Tại Điều 3 của Quyết định 44/2023 quy định, điều kiện được phép tách thửa, hợp thửa là thửa đất đã được cấp Giấy CNQSDĐ; Đối với hộ gia đình, cá nhân, diện tích của các thửa đất sau khi tách thửa phải bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được quy định trong quyết định này. Việc tách thửa được thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đất ở đô thị tại Bà Rịa – Vũng Tàu được tách thửa tối thiểu 60 m2 (Ảnh: Lưu Sơn)

Cụ thể, thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông do Nhà nước quản lý, kích thước cạnh tiếp giáp phải đảm bảo tối thiểu 5m.

Riêng đất nông nghiệp thuộc quy hoạch sử dụng đất là nông nghiệp, không áp dụng các quy hoạch xây dựng trên khi giải quyết thủ tục tách thửa.

Đối với hợp thửa đất phải là đất cùng loại, trường hợp tách một phần hay nhiều thửa để hình thành một hay nhiều thửa mới thì các thửa đất mới phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu.

Đối với nội dung tách thửa, diện tích tối thiểu và kích thước sau khi tách thửa phải từ 60m2 trở lên đối với đất ở tại khu vực thuộc phường, thị trấn của tỉnh và toàn bộ huyện Côn Đảo. Đất phải có cạnh tiếp giáp đường giao thông do nhà nước quản lý (không nhỏ hơn 5m), chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m; Với các địa bàn bàn xã còn lại phải từ từ 80m2 trở lên. Đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất nông nghiệp phải từ 100m2 trở lên, có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông.

Với đất nông nghiệp, nếu đất trồng lúa thuộc khu vực quy hoạch đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu sau khi tách tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và huyện Côn Đảo là 500m2, tại địa bàn các xã còn lại là 1.000m2. Khu vực thuộc quy hoạch đất nông nghiệp, quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu như trên, đồng thời phải có ít nhất 1 cạnh tiếp giáp đường giao thông.

Đối với những khu vực có đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng riêng thì diện tích tối thiểu được thực hiện tách thửa theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và hồ sơ đồ án kèm theo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các trường hợp không được tách thửa là các trường hợp không đảm bảo theo quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu theo quyết định 44/2023. Thửa đất có quyết định thu hồi, thông báo thu hồi; Đất đang tranh chấp, khiếu nại, bị kê biên; Đất phân chia tài sản ly hôn, tranh chấp mà không bảo đảm điều kiện được tách thửa tại quyết định này.

Tác giả: Lưu Sơn

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến