Dòng sự kiện:
Đất vàng 69 Nguyễn Du được 'hoá giá' cho nhà đầu tư Cảng Quy Nhơn ra sao?
19/09/2018 13:54:06
Lô đất gần 570m2 tại quận Hai Bà Trưng được UBND TP Hà Nội giao cho PVC để xây dựng toà nhà văn phòng kèm yêu cầu không được chuyển nhượng nếu chưa được cho phép...

Biệt thự 69 Nguyễn Du nay là một lô đất trống. (Ảnh: Phan Chính chụp ngày 18/9)

Biệt thự 69 Nguyễn Du

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Kết luận thanh tra quá trình cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn. Kết luận được đưa ra sau hơn một năm rưỡi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thanh tra vào cuối tháng Hai năm ngoái.

Kết luận chỉ ra loạt sai phạm của nhiều cơ quan, tổ chức, từ Vinalines, UBND tỉnh Bình Định cho đến Bộ Giao thông Vận tải, Văn phòng Chính phủ. Cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi toàn bộ 75% vốn Nhà nước tại Cảng Quy Nhơn đã bán cho CTCP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành.

Như đã đề cập, trước khi thâu tóm Cảng Quy Nhơn, Khoáng sản Hợp Thành của gia đình doanh nhân Lê Hồng Thái được biết đến với nhiều dự án ở khu vực phía Bắc, trong số đó có khu đất 69 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo Kết luận thanh tra hồi năm 2012 của Thanh tra Chính phủ đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN), lô đất 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự, được Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP Hà Nội bán chỉ định để xây dựng trụ sở làm việc theo văn bản số 1665/TTg-KTN ngày 6/10.

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi căn biệt thự chuyên dùng có diện tích 569,7m2 để giao cho Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) cải tạo làm trụ sở; thời gian sử dụng 50 năm, không được phép chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích nếu không được TP. Hà Nội cho phép.

PVC sau đó đã lập dự án với tên gọi "Toà nhà văn phòng 69 Nguyễn Du", có diện tích đất 596,7 m2, diện tích xây dựng công trình 406,2 m2, quy mô 8 tầng. Dự án có tổng diện tích sàn (cả tầng hầm) là 4.361,5 m2 dự kiến cung cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu làm việc hàng ngày của PVC và các đối tác thuê văn phòng tại đây.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 130 tỷ đồng, trong đó 45% vốn tự có, còn lại vay tín dụng thương mại. Về hiệu quả đầu tư, PVC cho biết dự án sẽ mang lại lợi nhuận bình quân 10,9 tỷ đồng/năm, NPV là 2.823 tỷ đồng, IRR 12,29%. Thời gian hoàn vốn là 9 năm. Thời gian thi công xây lắp toàn bộ công trình từ 15 - 18 tháng, dự kiến khởi công đầu năm 2009.

Tuy nhiên, theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày 31/12/2009, PVC đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng căn biệt thự này cho CTCP Đầu tư Khoáng sản Hợp Thành với giá 95,9 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cho biết thêm, do thời gian và nội dung thanh tra được quy định và tại thời điểm đó, Công an TP. Hà Nội cũng đang tiến hành điều tra việc mua, bán căn nhà 69 Nguyễn Du nên Thanh tra Chính phủ không đi sâu xác minh.

Dự án 69 Nguyễn Du sau đó được giới thiệu thuộc sở hữu của Khoáng sản Hợp Thành như đã biết.

Mới là "phần nổi"

Lô đất vàng 69 Nguyễn Du chỉ là một trong nhiều 'sợi dây' liên hệ giữa Khoáng sản Hợp Thành và nhóm ngành dầu khí, giao thông vận tải.

Tháng 9/2010, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) Trịnh Xuân Thanh ký tờ trình bầu bổ sung ông Lê Hồng Thái làm Uỷ viên HĐQT của PVC. Trước đó, ông Thái đã có hai năm làm Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Imico (PVC IMICO) - đơn vị thành viên của PVC.

Bảng giới thiệu dự án đã phai nhạt theo thời gian, tuy nhiên vẫn có thể thấy rõ thông tin: Nhà đầu tư: Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành. (Ảnh: Phan Chính)

Ngoài Cảng Quy Nhơn, Khoáng sản Hợp Thành còn sở hữu 24,27% cổ phần Cảng Vinalines Đình Vũ. Một pháp nhân có liên hệ tới tập đoàn này là CTCP Việt Xuân Mới đã từng được Bộ GTVT lựa chọn để mua trọn lô 51% vốn của cảng Vinalines Đình Vũ từ Vinalines.

Việt Xuân Mới là một trong liên danh 6 nhà đầu tư tham gia dự án nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có vốn đầu tư 3.735 tỷ đồng. Trong 5 doanh nghiệp còn lại, có cái tên đáng chú ý là Công ty SXTMDV Yên Khánh.

Năm 2015, liên danh Việt Xuân Mới, Yên Khánh cùng PVC IMICO - doanh nghiệp nơi ông Lê Hồng Thái từng làm Chủ tịch đã được Bộ GTVT phê duyệt dự án BOT Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên có vốn đầu tư 3.181 tỷ đồng.

Một chi tiết cần nhấn mạnh là Công ty SXTMDV Yên Khánh là pháp nhân có nhiều liên hệ tới ông Đinh Ngọc Hệ, hay còn được gọi là Út 'trọc', doanh nhân vừa vướng vòng lao lý vừa qua.

Theo Nhà đầu tư

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến