Dòng sự kiện:
Dấu hiệu của 2 tội danh trong vụ bé gái một tuổi bị bạo hành
02/08/2022 09:41:29
Theo luật sư, tùy thuộc kết quả giám định thương tật của bé T., 2 nghi phạm có thể bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích hoặc Hành hạ người khác.

Đoàn Diệu Linh (26 tuổi) và chồng là Hoàng Thế Vũ (28 tuổi) đang bị Công an quận Đống Đa, Hà Nội, tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi hành hạ người khác. Đây là 2 nghi phạm được xác định liên quan đến việc bé T. (một tuổi, quê Hà Tĩnh) bị hành hạ, ngược đãi, phải nhập viện cấp cứu.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, bé T. nhập viện trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu mất nước, suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, có nhiều vết lằn, vết bầm tím tụ máu trên cơ thể. Qua thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan.

Hiện T. đã cai máy thở xâm nhập, chỉ cần thở oxy hỗ trợ; tuần hoàn và chức năng các cơ quan dần hồi phục. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định bé T. có biểu hiện về di chứng thần kinh.

Nếu nhận định của các bác sĩ là chính xác, cặp đôi hành hạ bé gái có thể bị xử lý ra sao?

Hoàng Thế Vũ và Đoàn Diệu Linh. Ảnh: Công an Hà Nội.

Thạc sĩ, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) nhìn nhận trong những vụ việc bạo hành như thế này, dấu hiệu của hành vi hành hạ người khác là khá rõ ràng. Việc cơ quan công an áp dụng biện pháp tạm giữ hình sự đối với cặp đôi này để điều tra, xác minh là phù hợp và có cơ sở.

Với việc bé gái có thể có di chứng thần kinh, luật sư đánh giá việc giám định mức độ rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân là điều quan trọng, cần tiến hành sớm. Đây sẽ là căn cứ định tội chính xác đối với 2 nghi phạm này.

Theo ông Giáp, có 2 tội danh mà Vũ và Linh có thể đối mặt trong trường hợp này, tùy thuộc kết quả giám định tổn thương của cháu bé. Đó là tội Hành hạ người khác (Điều 140) hoặc Cố ý gây thương tích (Điều 134) trong Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với tội Hành hạ người khác, luật sư đánh giá với tình tiết định khung phạm tội với người dưới 16 tuổi, bất chấp kết quả giám định thương tật của bé T., 2 nghi phạm sẽ bị xử lý theo khoản 2, Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt 1-3 năm tù.

Đối với tội Cố ý gây thương tích, do hành vi của Linh và Vũ chắc chắn thuộc tình tiết định khung phạm tội với người dưới 16 tuổi theo điểm c, khoản 1, Điều 134 Bộ luật HÌnh sự 2015, nên chỉ cần bé T. có kết quả tổn hại sức khỏe, 2 nghi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội danh này.

Trường hợp mức độ tổn thương dưới 11%, khung hình phạt cao nhất có thể áp dụng là 3 năm tù còn nếu mức độ tổn thương từ 11% đến 30%, khung hình phạt có thể áp dụng là 2-6 năm tù.

Bàn về việc hành vi có dấu hiệu của 2 tội danh, ông Giáp cho biết theo Công văn 233/TANDTC-PC của TAND Tối cao, trường hợp người thực hiện một hành vi nhưng thỏa mãn dấu hiệu cấu thành nhiều tội phạm, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nặng hơn.

Đối chiếu quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt cho tội Hành hạ người khác theo khoản 2, Điều 140 là 1-3 năm tù. Đối với tội Cố ý gây thương tích, khung hình phạt theo khoản 1 là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, còn khung hình phạt theo khoản 2 là phạt tù 2-6 năm.

Như vậy, nếu kết quả giám định tổn thương của bé T. dưới 11%, cặp đôi này có thể bị xử lý về tội Hành hạ người khác. Trường hợp tổn thương trên 11%, tội Cố ý gây thương tích có thể được áp dụng với 2 nghi phạm này.

Tác giả: Hoàng Linh

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến