Dòng sự kiện:
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương
15/03/2023 13:06:47
Do thuế nhập khẩu khô đậu tương cao dẫn tới 45-50% trang trại chăn nuôi lớn treo chuồng và khoảng 70-75% gia trại và hộ chăn nuôi nhỏ tạm ngừng tái đàn vì giá bán sản phẩm chăn nuôi không bù đắp được chi phí thức ăn

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét sửa đổi các quy định nhằm giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu tương từ 2% xuống còn 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước.

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đại diện cho hơn 100 doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đã có văn bản kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét giảm loại thuế xuất này để “giải cứu” ngành thức ăn chăn nuôi.

Theo lập luận của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, việc giữ thuế nhập khẩu khô đậu tương 2% đã khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, là nguyên nhân chính đẩy giá thức ăn chăn nuôi cao kỷ lục thời gian vừa qua. Tình trạng này gián tiếp dẫn tới 45-50% trang trại chăn nuôi lớn treo chuồng và khoảng 70-75% gia trại và hộ chăn nuôi nhỏ tạm ngừng tái đàn do giá bán sản phẩm chăn nuôi không bù đắp được chi phí thức ăn.

Cũng theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nếu thuế nhập khẩu khô đậu tương được giảm về 0% sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành thức ăn chăn nuôi trong nước. Thông qua việc giảm mức thuế nhập khẩu này cũng sẽ góp phần kiểm soát lạm phát và đảm bảo đời sống người chăn nuôi. Bởi hiện nay, khô đậu tương là mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có sản lượng nhập khẩu về Việt Nam lớn thứ hai và kim ngạch nhập khẩu lớn nhất trong các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Giá khô đậu tương nhập khẩu quá cao sẽ tác động trực tiếp đến giá thành chăn nuôi, làm tăng giá thịt, cá, trứng, sữa và sản phẩm thiết yếu, ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tác giả: Thạch Bình

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến