Dòng sự kiện:
Đề xuất rút ngắn thời gian điều hành xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày
07/01/2023 14:30:37
So sánh hai phương án điều hành giá xăng dầu là 10 ngày và 7 ngày, Bộ Công Thương "chốt" đề xuất kỳ điều hành giảm từ 10 ngày xuống 7 ngày.

Ngày 6/1, Bộ Công Thương gửi lấy ý kiến các Sở Công Thương tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về dự thảo sửa đổi, bổ sung các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương "chốt" đề xuất thời gian hai kỳ điều hành giảm từ 10 ngày xuống 7 ngày.

Một trong những sửa đổi sáng chú ý của dự thảo này là Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Cụ thể, kỳ công bố giá xăng dầu xuống 7 ngày. Thực hiện vào ngày cụ thể trong tuần.

Bộ Công Thương cho rằng ưu điểm của phương án này đảm bảo giá xăng dầu trong nước biến động gần hơn với giá thế giới. Khi giá tăng sẽ được sự ủng hộ của các doanh nghiệp.

Nhược điểm của phương án, theo Bộ Công Thương, là không phù hợp với thời gian nhập khẩu xăng dầu (từ 10-15 ngày). Vì vậy, khi thị trường bất ổn với xu hướng bất lợi, kỳ điều hành quá ngắn sẽ ảnh hưởng tới kinh doanh. Doanh nghiệp cũng khó đoán định được giá trong nước khi nhập khẩu, nhất là khi chu kỳ giá đi xuống.

So sánh hai phương án điều hành giá là 10 ngày và 7 ngày, Bộ Công Thương "chốt" đề xuất thời gian hai kỳ điều hành giảm từ 10 ngày xuống 7 ngày. Ngày điều hành sẽ vào thứ năm hằng tuần, không kể ngày nghỉ lễ nếu trùng vào ngày mùng 1, 2 và 3 tháng 1 âm lịch của Tết Nguyên đán.

Trường hợp thứ năm trùng vào những ngày từ mùng 1 đến 3 tháng 1 âm lịch, kỳ điều hành sẽ được chuyển sang ngày mùng 4.

Nêu lý do chọn phương án này, Bộ Công Thương cho rằng sẽ đảm bảo giá xăng dầu bám sát hơn với diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới.

Việc điều hành kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh việc giá có biến động lớn, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Tác giả: Lương Bằng

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến