Dòng sự kiện:
Địa ốc Hưng Thịnh Phát - 'bản sao' của địa ốc Alibaba sai phạm như thế nào?
22/12/2019 15:52:48
Tương tự như cách thức Cty Địa ốc Alibaba đã làm, cty này cũng quảng cáo rầm rộ, đưa ra chiêu bài trả lãi suất cao nếu chưa giao đất khiến khách hàng tin tưởng đầu tư dù chưa biết mặt mũi khu dân cư đó ra sao.

Trưa 19/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can và phối hợp với Công an quận 9 (TP.HCM) thực hiện lệnh bắt giữ đối với ông Nguyễn Hữu Kha (29 tuổi), Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi lừa bán dự án "ma".

Ngay sau khi thực hiện lệnh bắt giữ, cơ quan điều tra đã tiến hành di lý đối tượng này về xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) để thực hiện lệnh khám xét.

Xe của lực lượng chức năng trước trụ sở Hưng Thịnh Phát.

Trước đó, ngày 20/11, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn đề nghị Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư, Công an tỉnh, UBND huyện Hàm Thuận Bắc, UBND TP. Phan Thiết và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh vụ việc và xử lý nghiêm việc Công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát rao bán đất ảo sát trụ sở công an.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, đề nghị ngân hàng này tạm thời phong tỏa tài khoản của Nguyễn Hữu Kha để ngăn chặn thiệt hại và phục vụ điều tra.

Khách hàng căng băng rôn trước trụ sở chi nhánh của công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát đòi trả lại tiền mua đất nền.

Đầu tháng 11, hàng chục khách hàng kéo đến trụ sở chi nhánh của công ty trên đường Trương Hán Siêu, TP Phan Thiết, yêu cầu Hưng Thịnh Phát trả lại tiền mua đất nền.

Đây là những khách hàng đã đặt cọc, nộp 50% tiền mua đất, thậm chí có người nộp đến 95% tiền mua đất tại nhiều dự án của công ty này. Khách hàng nộp ít nhất là hơn 400 triệu đồng và có nhiều khách đã nộp gần 5 tỉ đồng cho công ty. Công ty này cũng không trả lãi như đã cam kết.

Ngoài ra, nhiều khách hàng tại TP.HCM cũng tiến hành giăng băng rôn trên ô tô đến đậu trước trụ sở của công ty tại quận 9 (TP HCM) để yêu cầu ông Nguyễn Hữu Kha, trả lại tiền mua đất.

Ông Kha làm việc với khách hàng tại chi nhánh công ty

Sau khi bị khách hàng liên tiếp gây áp lực, ngày 17/11, ông Nguyễn Hữu Kha, Giám đốc công ty, đã có mặt ở Phan Thiết để làm việc. Nhiều khách hàng khẳng định mục đích của họ hiện nay là lấy lại tiền vì biết chắc chắn các dự án của công ty này đều là dự án ma. Tại buổi làm việc, ông Kha cho rằng mình không lừa đảo, nếu lừa đảo đã bỏ trốn và cam kết sẽ trả lại tiền. Đối với một số dự án, ông Kha cho biết sẽ giao sổ photo có sao y công chứng cho khách hàng nhưng tất cả các khách hàng đều phản đối, không đồng ý.

Tương tự như cách thức Công ty Địa ốc Alibaba đã làm, công ty này cũng quảng cáo rầm rộ bằng hình ảnh bắt mắt, tên gọi ấn tượng; đưa ra chiêu bài trả lãi suất cao nếu chưa giao đất khiến khách hàng tin tưởng đầu tư dù chưa biết mặt mũi khu dân cư đó ra sao.

Nguyễn Hữu Kha tổ chức khai trương chi nhánh tại Phan Thiết rất rầm rộ.

Được biết hầu hết dự án của công ty này đều là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, chưa có một dự án nào được cấp có thẩm quyền ở Bình Thuận đồng ý phê duyệt. Thậm chí có dự án như Ma Lâm Diamond Town chỉ là một dự án ma, nằm cách trụ sở UBND huyện và trụ sở Công an huyện Hàm Thuận Bắc 200 m.

Xác định bước đầu công ty này đã nhận tiền cọc gần 200 lô đất.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã xác định các dự án mà công ty Hưng Thịnh Phát rao bán đều là dự án ảo, chưa được cấp phép.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến