Dòng sự kiện:
Dịch vụ y tế thiết yếu bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19
08/02/2022 13:18:20
Dịch vụ chăm sóc khẩn cấp, bao gồm xe cứu thương và dịch vụ ER (phòng cấp cứu) bị gián đoạn ở phần lớn các quốc gia do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo một cuộc khảo sát về tác động của đại dịch Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hôm thứ Hai (7/2), 2 năm kể từ khi đại dịch xuất hiện, sự gián đoạn các dịch vụ y tế cơ bản như chương trình tiêm chủng và việc điều trị các bệnh như AIDS đã được báo cáo ở 92% các quốc gia.

Khảo sát về tính liên tục của những dịch vụ y tế thiết yếu trong đại dịch Covid-19 được WHO thực hiện trên 129 quốc gia, từ tháng 11 đến tháng 12/2021. Dữ liệu từ các quốc gia cho biết tình hình y tế trong vòng 6 tháng trước khảo sát.

Cuộc khảo sát đánh giá dựa trên 66 dịch vụ y tế cốt lõi, với mục đích nhằm nắm bắt được những tác động của đại dịch Covid-19 đối với các dịch vụ y tế thiết yếu, những thách thức chính của quốc gia trong việc mở rộng khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa Covid-19, chiến lược của các quốc gia để duy trì việc cung cấp và đáp ứng dịch vụ trong hệ thống y tế trước những thách thức đó.

Trong một thông báo gửi tới báo chí, WHO nhận định khảo sát thể hiện các dịch vụ "bị ảnh hưởng nghiêm trọng", "ít hoặc không cải thiện" so với khảo sát trước đó hồi đầu năm 2021.

WHO chia sẻ: “Kết quả của cuộc khảo sát này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần hành động khẩn cấp để giải quyết những thách thức lớn trong hệ thống y tế, phục hồi các dịch vụ và giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19”.

Dịch vụ chăm sóc khẩn cấp, bao gồm xe cứu thương và dịch vụ ER (phòng cấp cứu) đã trở nên trầm trọng hơn, với 36% quốc gia báo cáo tình trạng gián đoạn. Con số này gia tăng từ mức 29% trong khảo sát hồi đầu năm 2021 và 21% trong cuộc khảo sát đầu tiên vào năm 2020. Các phẫu thuật như thay khớp háng và thay khớp đầu gối đã bị gián đoạn ở 59% quốc gia.

Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh tại nhà Covid-19 được bày bán trên kệ trong cửa hàng Walmart ở Orlando, Florida, Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Thời điểm WHO thực hiện khảo sát này là vào cuối năm 2021, trùng với thời điểm số trường hợp mắc Covid-19 ở nhiều quốc gia đang gia tăng chóng mặt. Nguyên nhân do sự xuất hiện của biến thể Covid-19 Omicron có khả năng lây truyền cao, gây nên sức ép đáng kể cho các cơ sở y tế.

Tuyên bố của WHO cho rằng quy mô của sự gián đoạn này là do "các vấn đề về hệ thống y tế đã tồn tại từ trước" cũng như nhu cầu chăm sóc sụt giảm.

Vấn đề về lực lượng lao động y tế là rào cản lớn nhất để quốc gia tiếp cận với các công cụ phòng ngừa Covid-19. Nguyên nhân có thể do nhân viên y tế đối mặt với tình trạng kiệt sức, bị mắc Covid-19 hoặc rời bỏ công việc. Những thách thức từ phía cầu đối với tiêm chủng Covid-19 là tâm lý e ngại vắc-xin, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả.

WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia giải quyết các khó khăn của hệ thống y tế, ưu tiên chuyển đổi sang hướng phục hồi, kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch Covid-19 và chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về y tế trong tương lai.

Tác giả: Phạm Hà Thanh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến