Dòng sự kiện:
Diễn biến mới nhất về cuộc đàm phán nâng trần nợ công ở Mỹ
20/05/2023 10:43:21
Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc phe Cộng hòa Kevin McCarthy cảnh báo việc Tổng thống Joe Biden sử dụng Tu chính án thứ 14 trong giải quyết vấn đề nợ công sẽ không mang lại bất kỳ kết quả nào.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong thông báo mới nhất, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc phe Cộng hòa Kevin McCarthy thông báo tiến trình đàm phán về trần nợ công ở nước này sẽ được nối lại tại Đồi Capitol trong đêm 19/5 theo giờ địa phương.

Trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình, ông Kevin McCarthy khẳng định: “Chúng tôi sẽ quay trở lại phòng đàm phán trong đêm 19/5."

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo việc Tổng thống Joe Biden sử dụng Tu chính án thứ 14 trong giải quyết vấn đề nợ công sẽ không mang lại bất kỳ kết quả nào.

Tu chính án thứ 14 có quy định “không được phép nghi ngờ tính hợp lệ đối với khoản nợ công của Mỹ được luật pháp cho phép."

Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden cũng xác nhận đàm phán sẽ được nối lại trong đêm 19/5, tức sáng 20/5 theo giờ ở Việt Nam.

Trước đó cùng ngày, đàm phán nâng trần nợ công ở Mỹ đã lâm vào bế tắc khi đảng Cộng hòa tuyên bố tạm dừng tiến trình này.

Hiện nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đối diện với nguy cơ sẽ chạm trần nợ công, vốn đang ở mức 31.400 tỷ USD, vào ngày 1/6 nếu như các bên không đạt được thỏa hiệp nới lỏng.

Đã có nhiều cảnh báo về hậu quả thảm khốc xảy ra đối với kinh tế Mỹ cũng như kinh tế thế giới nếu như bài toán nâng trần nợ công không được giải quyết kịp thời.

Tổng thống Biden cũng đã buộc phải cắt ngắn chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương để quay trở về Washington trong ngày 21/5 nhằm thão gỡ nút thắt với đảng Cộng hòa trong vấn đề nâng trần nợ công./.

Tác giả: Lê Kiên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến