Dòng sự kiện:
Điện Kremlin nhận định về tương lai của Tổng thống Ukraine Zelensky
29/04/2024 17:00:31
Tương lai Tổng thống Ukraine Voloydmyr Zelensky đã an bài, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr sẽ không thể tại vị vô thời hạn, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 28/4, theo RT.

“Tôi tin rằng tương lai của ông Zelensky đã an bài”, ông Peskov nói. “Thời khắc mọi người, bao gồm người dân Ukraine đứng lên đặt câu hỏi về tính hợp pháp của ông Zelensky sẽ sớm đến”.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Zelensky sẽ phải giải thích với người dân về những gì đang diễn ra, về việc hàng ngàn người bị buộc phải nhập ngũ, đối mặt rủi ro trong guồng máy chiến tranh.

“Đây là thảm kịch đối với người dân Ukraine, với đất nước Ukraine”, ông Peskov nói thêm.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự ủng hộ của người dân Ukraine đối với ông Zelensky đã suy giảm. Cuộc khảo sát do Viện xã hội học quốc tế Kiev thực hiện vào đầu tháng này cho thấy ông Zelensky chỉ nhận 61% sự ủng hộ từ người dân, giảm đáng kể so với mức 80% ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Tháng 3/2024, một số nghị sĩ Ukraine bày tỏ quan ngại khi ông Zelensky “đang quyết định tất cả” và vai trò của Quốc hội bị suy giảm.

Tuần trước, chính phủ Ukraine đã ban hành quy định ngừng các dịch vụ lãnh sự đối với nam giới Ukraine sống ở nước ngoài. Các  nam giới trong độ tuổi từ 18 – 60 sẽ không được đại sứ quán, lãnh sự quán Ukranie cấp mới hộ chiếu, chứng thực các thông tin cá nhân.

Hôm 28/4, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói Ukraine muốn các quốc gia châu Âu ngừng cung cấp phúc lợi xã hội đối với công dân Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ để buộc những người này quay về nước.

“Chúng tôi đang chờ các bước đi cụ thể từ Ukraine”, ông Sikorski nói, cho biết Ba Lan để ngỏ khả năng giúp Ukraine đưa nam giới về nước nhập ngũ.

Động thái trên của chính phủ Ukraine đã gây tranh cãi dữ dội. Một bộ phận người Ukraine sinh sống ở nước ngoài từ trước khi xung đột nổ ra vào năm 2022 cũng có thể đối mặt nguy cơ trở thành người cư trú bất hợp pháp một khi hộ chiếu hết hạn.

Tác giả: Đăng Nguyễn - RT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến