Dòng sự kiện:
Điều hành tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng
19/06/2024 18:05:46
Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Vietnam+)

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 diễn ra ngày 19/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết đến ngày 14/6 tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, doanh số tín dụng mà các tổ chức tín dụng đã cung ứng ra nền kinh tế trong gần 6 tháng đầu năm 2024 cao hơn doanh số của cùng kỳ 3 năm trước.

Điều phối lại room tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt đối với hệ thống ngân hàng, trong đó vấn đề tín dụng được đề cập tới nhiều. Số liệu thống kê cho thấy, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79%. Theo yêu cầu của Thủ tướng hết quý 2/2024, tăng trưởng tín dụng đạt 5%-6%, cả năm đạt 15%-16% theo mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống, tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế, đáp ứng các xu hướng mới như tín dụng xanh, đồng hành cùng quá trình cam kết tiến đến Net zero vào năm 2050.

Thống đốc khẳng định, những năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành rất nhiều chỉ thị, quyết định, công văn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng Nhà nước đã nâng quy mô gói tín dụng lâm sản thủy sản lên 30.000 tỷ đồng và đang đề xuất sửa đổi chương trình 120.000 tỷ đồng nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng cường tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp tại các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng.

Mặc dù ngành Ngân hàng nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhưng đến thời điểm này tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp. Do vậy, Thống đốc đề nghị các ngân hàng tập trung làm rõ nguyên nhân, đánh giá những lĩnh vực nào có tiềm năng để thúc đẩy tín dụng cũng như đề xuất giải pháp đảm bảo tăng trưởng tín dụng đúng, trúng, kiểm soát được rủi ro, tăng cường an toàn hệ thống.

Đặc biệt, theo Thống đốc, từ đầu năm nay Ngân hàng Nhà nước đã cấp toàn bộ room tín dụng cho các ngân hàng. Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm, có ngân hàng tăng trưởng tín dụng nhanh song cũng có ngân hàng tăng trưởng tín dụng chậm, thậm chí tăng trưởng tín dụng âm. Vì vậy, Thống đốc đề nghị các ngân hàng bàn bạc tới câu chuyện điều phối room tín dụng nếu có vướng mắc, hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống.

Có tổ chức tín dụng tăng trưởng âm

Tại hội nghị, Thống đốc cũng cho biết tại một số địa phương tăng trưởng tín dụng còn thấp; có những tổ chức tín dụng tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí tăng trưởng âm.

“Điều đó cho thấy về tổng thể cầu tín dụng trong nước chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành sản xuất, dịch vụ là các động lực truyền thống của nền kinh tế vẫn còn khó khăn nhất định. Một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, cùng với sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người dân,” Thống đốc nhấn mạnh.

Thống kê chi tiết hơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết thêm đến nay vẫn còn 23 tỉnh tăng trưởng tín dụng âm, 29 tỉnh tăng trưởng không quá 2%. Đối với hệ thống tổ chức tín dụng, bên cạnh những ngân hàng tăng trưởng cao hơn 10% thì vẫn có những ngân hàng tín dụng âm hơn 4%.

ABBANK là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng âm cao nhất tới 10,08%.

Ông Phạm Duy Hiếu – quyền Tổng Giám đốc ABBANK cho biết với ABBANK bảo vệ danh mục tín dụng là vô cùng quan trọng. Theo đó, ngân hàng đã rà soát các khách hàng, khách hàng nào tốt thì ngân hàng chủ động tăng hạn mức. Đối với các khách hàng có cơ hội hồi phục, ngân hàng cũng mạnh dạn cơ cấu lại theo Thông tư 02. Với nhóm khách hàng không thể cơ cấu lại, ngân hàng tập trung thu hồi nợ, tính từ năm ngoái đến nay, tổng số nợ thu hồi thuộc nhóm khách hàng này khoảng 8.000 tỷ đồng, việc này là bắt buộc để bảo vệ tính lành mạnh của danh mục.

“ABBANK rất mong muốn tăng trưởng tín dụng, rất may phần tăng trưởng mới không phát sinh nợ xấu, từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024. Việc chọn lựa đúng khách hàng, chấm điểm khách hàng góp phần vào tăng trưởng tín dụng của ngân hàng. Tổng danh mục đến nay, ABBANK tăng trưởng âm 10,88%. Nhưng chúng tôi thấy rất may mắn là thu hồi được nợ xấu,” ông Hiếu chia sẻ.

Ông Hiếu cho biết thêm, dự kiến đến khoảng tháng 7/2024, ABBANK sẽ tăng trưởng dương trở lại và cam kết đến cuối năm tăng trưởng tín dụng sẽ đạt được mức Ngân hàng Nhà nước cho phép đã được công bố.

Là một trong nhóm Big4 nhưng mức tăng trưởng tín dụng của Vietcombank cũng ở mức khiêm tốn.

Tăng trưởng tín dụng thấp là do sức hấp thụ của nền kinh tế còn thấp. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank cho hay tính đến ngày 17/6 tín dụng của Vietcombank tăng 2,4% so với đầu năm. Đây là một nỗ lực rất lớn của ngân hàng này bởi có thời điểm tăng trưởng âm.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, nguyên nhân là sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn thấp. Thời gian qua, Viecombank đã thực hiện rất nhiều biện pháp thúc đẩy tín dụng như cải tiến quy trình cấp tín dụng, áp dụng các giải pháp công nghệ, tăng giải ngân trực tuyến…

Ông Nguyễn Thanh Tùng cũng cho rằng, tăng trưởng tín dụng cao hay thấp không phải hoàn toàn tùy thuộc vào ý chí chủ quan của ngành ngân hàng mà phụ thuộc lớn vào sự hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Dự báo tín dụng tăng trưởng khả quan

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức tín dụng, cũng như nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng của người dân, doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu tại Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Ngoài ra, theo Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước cũng chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn có tính mùa vụ cao đối với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực (lúa gạo, cà phê, thủy sản…); rà soát để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như lĩnh vực bất động sản, các dự án hạ tầng giao thông, các ngành như xi măng, sắt, thép, vật liệu xây dựng…

Ngoài ra, triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; trong đó có chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội; chương trình cho vay 30.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; mở rộng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ theo dõi sát tình hình triển khai Thông tư 06/2024/TT-Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2023/TT-Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn; kịp thời tháo gỡ khó khăn./.

Tác giả: Thúy Hà

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến