Dòng sự kiện:
Đình chỉ công tác 2 nhân viên tiêm vắc xin hết hạn cho 4 trẻ ở Thanh Hóa
14/05/2023 20:54:37
2 nhân viên y tế phụ trách tiêm vắc xin hết hạn cho 4 trẻ ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ công tác.

Ngày 14/5, ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác đối với bà Lê Thị Bích (cán bộ phụ trách tiêm chủng) và ông Nguyễn Văn Sơn (người trực tiếp tiêm cho trẻ) đều công tác tại Trạm Y tế xã Thăng Bình.

Theo đó, 2 nhân viên y tế trên bị đình chỉ công tác 15 ngày do liên quan trực tiếp đến 2 khâu bảo quản thuốc, tiêm chủng. Thời gian đình chỉ bắt đầu từ ngày 12/5.

4 mũi tiêm hết hạn được tiêm cho trẻ

Cơ quan chức năng xác định cũng xác định việc tiếp nhận và bảo quản vắc xin ở Trạm Y tế xã Thăng Bình không đúng quy trình. Trong đó, vắc xin hết hạn sử dụng được để lẫn với vắc xin còn hạn.

Ngoài ra, trong quá trình tiêm, cán bộ y tế đã không thực hiện theo đúng quy định. Người tiêm đã không kiểm tra hạn sử dụng của thuốc.

Trước đó, sáng 9/5, Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống triển khai hoạt động tiêm chủng vắc xin dịch vụ cho 15 trẻ trong độ tuổi. Đến 10h6 cùng ngày, Trạm Y tế nhận được phản hồi của người nhà bé V.A.N. về việc hạn dùng vắc xin Hexaxim đã tiêm trên vỏ hộp cho gia đình mang về ghi ngày hết hạn là tháng 3/2023. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trạm Y tế xã đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, vỏ lọ vắc xin lưu tại trạm, đối chiếu xác minh với vỏ hộp vắc xin tại gia đình. Kết quả cho thấy có 4/6 liều Hexaxim đã tiêm sáng 9/5 có hạn sử dụng tháng 3/2023; 2/6 liều còn lại có hạn sử dụng tháng 5/2024.

Trạm Y tế xã Thăng Bình đã tiêm vắc xin Hexaxim mũi 1 hết hạn vào tháng 3/2023 cho 4/6 trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi. Ngay sau đó, lực lượng y tế, lãnh đạo xã Thăng Bình đã phối hợp với các gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để thăm khám, theo dõi, chăm sóc sức khỏe vào 15 giờ 30 phút cùng ngày.

Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố là do quy trình bảo quản vắc xin tại Trạm y tế xã Thăng Bình chưa đúng theo quy định. Cán bộ tiêm chủng đã không tuân thủ nguyên tắc “3 kiểm tra, 5 đối chiếu” trong quá trình thực hiện tiêm chủng nên đã dẫn đến nhầm lẫn.

Được biết, sức khỏe của 4 trẻ hiện đang ổn định, không có bất thường.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến