Dòng sự kiện:
Doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị '2 tại chỗ, 1 vùng xanh'
16/08/2021 06:24:14
Sau gần 1 tháng thực hiện '3 tại chỗ', doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Người lao động không ổn định tâm lý, không muốn tiếp tục ở trong nhà máy hay khách sạn...

Qua gần 1 tháng  thực hiện “ 3 tại chỗ”, doanh nghiệp tại TP.HCM đã gặp nhiều khó khăn và khó duy trì sản xuất trong thời gian tới. Trước tình hình này, chiều nay (15/8), Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Công thương kiến nghị cải tiến phương thức thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp.

Nhiều lao động không muốn tiếp tục ở lại tại nhà máy.

Thực hiện “3 tại chỗ” (ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ và sản xuất tại chỗ) theo quy định của UBND TP.HCM, tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất của thành phố có 625 doanh nghiệp hoạt động (chiếm chưa đến 50% số doanh nghiệp ở các khu). Tuy nhiên sau gần 1 tháng thực hiện “3 tại chỗ”, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Người lao động không ổn định tâm lý, không muốn tiếp tục ở trong nhà máy hay khách sạn, đồng thời, chi phí hoạt động của doanh nghiệp quá lớn, không thể tiếp tục duy trì sản xuất trong thời gian tới.

Trước thực trạng này, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị Bộ Công thương cho doanh nghiệp thực hiện phương án “2 tại chỗ, 1 vùng xanh” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nhưng về ngủ nơi “vùng xanh” là “Khu an toàn”). Hiệp hội đề nghị phương án “2 tại chỗ, 1 vùng xanh” trước mắt chỉ tổ chức thí điểm cho 2 doanh nghiệp lớn trong các khu này, mỗi doanh nghiệp chỉ có 30 công nhân đi làm về nhà.

Theo phương án này, doanh nghiệp sẽ khảo sát nơi ở của người lao động phải là “vùng xanh”, tiện xe đưa rước tập trung. Doanh nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, khu phố để xây dựng, củng cố và đảm bảo giữ vững “vùng xanh” nơi người lao động ở.  

Doanh nghiệp sẽ ứng dụng công nghệ, cài đặt và sử dụng Bluezone cho công nhân để theo dõi hoặc cài thêm app trên điện thoại để sau này kiểm soát việc đi về của người lao động từ nhà đến doanh nghiệp, nhà máy. Công nhân "vùng xanh” được doanh nghiệp xét nghiệm 5 ngày 2 lần.

Hiệp hội cũng đề xuất mỗi khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ tận dụng mặt bằng trống là nhà xưởng bỏ trống, nhà văn hóa…. ở các khu công nghiệp, khu chế xuất để thành lập bệnh viện dã chiến hoặc khu thu dung phòng chống dịch bệnh để xử lý nhanh khi ở doanh nghiệp có F0, F1 và giảm tải cho các bệnh viện ở ngoài ./.

Tác giả: Lệ Hằng

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến