Dòng sự kiện:
Đồng euro chạm mức thấp nhất trong gần hai năm sau quyết định của ECB
15/04/2022 11:03:48
Sau khi ECB quyết định giữ nguyên lập trường tiếp tục kế hoạch giảm dần chính sách kích thích kinh tế, đồng euro đã giảm xuống mức 1,0758 USD đổi 1 euro.

Đồng tiền giấy và tiền xu euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua trong phiên giao dịch 14/4, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn còn mơ hồ về thời điểm bắt đầu nâng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh.

ECB ngày 14/4 đã quyết định giữ nguyên lập trường chính sách của mình, khi tiếp tục kế hoạch giảm dần chính sách kích thích kinh tế, trong bối cảnh sự quan ngại về tình trạng lạm phát cao kỷ lục đã lấn át những lo ngại về khả năng suy thoái liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine.

Xác nhận lại đường hướng chính sách trước đó, ECB cho biết dự định sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu, hay còn gọi là nới lỏng định lượng, trong quý hiện tại, sau đó tiến đến chấm dứt chương trình này vào quý 3.

Tuy nhiên, ECB sẽ chỉ nâng lãi suất sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc và sẽ tiến hành việc này một cách chậm rãi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tiếp sau cuộc họp, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết việc nâng lãi suất có thể diễn ra vài tuần hay thậm chí là vài tháng sau khi chương trình mua trái phiếu khép lại.

Nằm trong số những ngân hàng trung ương thận trọng nhất trên thế giới, ECB đã chậm hơn nhiều so với các ngân hàng trung ương lớn khác, khi nhiều ngân hàng trong số này đã bắt đầu nâng lãi suất vào năm ngoái.

Chỉ trong hai ngày vừa qua, các ngân hàng trung ương của Canada, Hàn Quốc và New Zealand đều đã tăng lãi suất.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ nâng lãi suất tám lần trở lên trong hai năm tới, qua đó dẫn đầu thế giới trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đồng euro đã giảm xuống mức 1,0758 USD đổi 1 euro sau quyết định nói trên của ECB. Đây là lần đầu tiên để từ tháng 5/2020 đồng tiền này giảm xuống dưới mức 1,08 USD đổi 1 euro.

Ông Michael Hewson, chuyên gia phân tích thị trường của công ty môi giới CMC Markets UK, cho rằng ECB hầu như không có dấu hiệu có ý định nâng lãi suất sau khi giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 14/4.

Quyết định trên của ECB đã tạo lực đẩy cho chứng khoán châu Âu khép phiên 14/4 trong sắc xanh./.

Tác giả: Khánh Ly

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : ecb , đồng euro
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến