Dòng sự kiện:
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lập kỷ lục về mất giá mới
01/06/2023 10:17:52
Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết đồng lira đã tụt giá liên tục trong 3 ngày liên tiếp, giảm tới 1,6% khiến tổng giá trị giảm gần 10% từ đầu năm 2023 đến nay.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ (trái) tại thủ đô Nicosia, CH Síp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lập một kỷ lục mất giá mới so với đồng USD với mức 20,75 lira đổi 1 USD trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Recep Tayyip Erdogan chuẩn bị thành lập nội các mới.

Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết đồng lira đã tụt giá liên tục trong 3 ngày liên tiếp, giảm tới 1,6% khiến tổng giá trị giảm gần 10% từ đầu năm 2023 đến nay.

Tuy nhiên, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt trong quý 1, với mức 4%, bất chấp tác động của trận động đất kép hồi tháng 2, lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng tăng 0,3% so với quý 4 năm 2022 và chỉ số chứng khoán của Ankra cũng tăng khoảng 0,3%.

Theo các nguồn thạo tin, cựu Bộ trưởng Kinh tế Mehmet Simsek, nhân vật được đánh giá cao về năng lực điều hành, gần như chắc chắn sẽ vào nội các với vai trò Bộ trưởng Tài chính hoặc Phó Tổng thống.

Sự xuất hiện của ông Simsek là dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị từ bỏ các chính sách phi truyền thống mà Tổng thống Erdogan đã áp dụng trong nhiều năm qua, như cắt giảm lãi suất, tăng lương… dẫn đến việc đồng lira liên tục mất giá.

Ông Simsek đang được kỳ vọng sẽ kéo nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi cơn khủng hoảng hiện nay và ngăn chặn đà lạm phát cũng như làn sóng tăng giá cả sinh hoạt đang đè nặng lên túi tiền của người dân.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận mức giảm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 6/2, với tỷ giá hối đoái xuống còn 18,85 lira đổi được 1 USD.

Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng gia tăng kể từ tháng 5/2021. Các hộ gia đình Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm dần sức mua bất chấp các biện pháp của chính phủ, như tăng lương.

Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua những khủng hoảng tài chính chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, với việc đồng nội tệ lira liên tục mất giá kể từ sau đại dịch COVID-19.

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến