Dòng sự kiện:
Động thái mới liên quan việc cao tốc Bắc - Nam thiếu trạm dừng nghỉ
01/03/2024 18:08:53
Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa có trạm dừng nghỉ gây bức xúc cho người đi đường.

Theo đại diện Cục Đường cao tốc Việt Nam, sau khi Cục công bố danh mục hồ sơ, mời gọi nhà đầu tư xây dựng 8 cặp trạm dừng nghỉ, đến nay đã có 34 nhà đầu tư quan tâm, trong đó có 28 nhà đầu tư đáp ứng được tiêu chí. Nếu thuận lợi trong tháng 6 sẽ có kết quả lựa chọn nhà đầu tư và bắt đầu triển khai.

Chậm do vướng luật?

Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa có trạm dừng nghỉ gây bức xúc cho người đi đường.

Cục Đường cao tốc Việt Nam năm ngoái đã công bố danh mục hồ sơ, mời gọi nhà đầu tư xây dựng 8 cặp trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc Nam.

Đó là các trạm trên cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 (Ninh Bình, Thanh Hóa), Nghi Sơn - Diễn Châu (Thanh Hóa, Nghệ An), Nha Trang - Cam Lâm (Khánh Hòa), Cam Lâm - Vĩnh Hảo (Khánh Hòa, Bình Thuận), Phan Thiết - Dầu Giây (Bình Thuận, Đồng Nai). Mỗi tuyến này sẽ xây dựng một cặp trạm dừng nghỉ. Riêng cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Bình Thuận) có hai cặp trạm.

Cục Đường cao tốc Việt Nam đề nghị nhà đầu tư gửi hồ sơ trước ngày 11/1/2024. Nếu mỗi dự án chỉ có một đơn vị quan tâm, cơ quan Nhà nước sẽ chỉ định. Trường hợp có từ hai đơn vị trở lên sẽ phê duyệt kế hoạch đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Trao đổi với Tiền Phong về tiến độ triển khai, ông Nguyễn Quang Giang - Phó Cục trưởng Đường cao tốc Việt Nam - cho biết, sau khi Cục công bố danh mục hồ sơ, mời gọi nhà đầu tư, đến nay đã có 34 nhà đầu tư quan tâm, trong đó có 28 nhà đầu tư đáp ứng được tiêu chí.

Tuy nhiên, theo ông Giang, trong suốt 2 tháng qua, việc thực hiện các thủ tục đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư vẫn chưa thể triển khai do Luật Đấu thầu sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2024 có nhiều nội dung khác so với quy định cũ, đồng thời chưa có nghị định hướng dẫn nên Bộ cũng chưa biết áp dụng theo quy định nào.

Theo Cục Đường cao tốc Việt Nam, hiện có 30 nhà đầu tư đủ tiêu chí tham gia xây dựng 8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

“Cách đây 3 ngày, Chính phủ mới ban hành Nghị định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Trong đó, có điều khoản chuyển tiếp đối với các trạm dừng nghỉ đã công bố hồ sơ mời thầu sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định cũ. Do đó, trong ngày hôm nay Cục sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép áp dụng kết quả các hồ sơ đã đủ tiêu chí vừa rồi, và phát hành hồ sơ mời thầu 8 trạm. Nếu thuận lợi trong tháng 6 sẽ có kết quả lựa chọn nhà đầu tư và bắt đầu triển khai”, ông Giang nói.

Đối với 10 trạm dừng nghỉ còn lại, Cục phó Đường cao tốc Việt Nam cho hay, phải chờ sửa Thông tư 01 để đồng bộ với nghị định của Chính phủ vừa ban hành. Cục đang báo cáo Bộ xin phép Chính phủ cho sửa thông tư theo hướng rút gọn.

“Nếu Chính phủ cho phép sẽ mất khoảng 2 tháng, còn sửa thông tư thường sẽ mất khoảng 6-7 tháng. Trước đây diện tích thiết kế các trạm nghỉ chỉ 1,25 ha nhưng sau khi rà soát, Bộ nhận thấy diện tích quá hẹp nên điều chỉnh từ 3-5 ha. Chúng tôi cũng đang rất sốt ruột về vấn đề này vì dư luận rất quan tâm. Tuy nhiên cố gắng đến tháng 9 năm nay sẽ có nhà đầu tư”, ông Giang cho hay.

Hiện nay, trên cao tốc Bắc - Nam mới có 7 trạm dừng nghỉ đã khai thác, 2 trạm đang đầu tư, 27 trạm còn lại sẽ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, 20 trạm được hoạch định diện tích 5 ha mỗi bên, 7 trạm có diện tích khoảng 3 ha mỗi bên.

Xây dựng trạm dừng nghỉ tạm

Trên cao tốc Mai Sơn - QL45, trong khi chờ trạm dừng nghỉ chính thức xây dựng, Ban Quản lý Dự án Thăng Long đang xây trạm dừng nghỉ tạm.

Thông tin với Tiền Phong, ông Hồ Ngọc Loan - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long - cho biết, sau khi có chỉ đạo của Bộ GTVT, ngay từ Tết Dương lịch 2024, chủ đầu tư đã cho xây dựng tạm hệ thống nhà vệ sinh dọc hai bên tuyến cao tốc để phục vụ cho người dân. Trạm dừng nghỉ tạm tại Km 329+700 qua địa phận xã Đông Hoà, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trạm dừng nghỉ tạm đang được xây dựng trên cao tốc Mai Sơn - QL45.

Theo đó, trạm dừng nghỉ đã xây dựng hệ thống nhà vệ sinh khép kín, nhà vệ sinh di động, cùng với đó là hệ thống điện chiếu sáng ban đêm và biển hướng dẫn, cảnh báo cho các phương tiện lưu thông biết. Nguồn vốn xây dựng trạm dừng nghỉ tạm được trích một phần từ nguồn ngân sách để san lấp mặt bằng, xây nhà vệ sinh và một số hạng mục khác.

Theo ông Loan, hiện Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và vận hành Trạm dừng nghỉ Km329+700 thuộc Dự án thành phần Mai Sơn - QL45 với giá trị sơ bộ thực hiện khoảng 194,4 tỷ đồng. Trong đó, trạm bên phải tuyến có tổng diện tích gần 40 ngàn m2, trạm bên trái tuyến có tổng diện tích trên 32.400m2.

“Chúng tôi đang nhận được khá nhiều hồ sơ nhà đầu tư quan tâm. Dự kiến trong năm nay sẽ lựa chọn xong và khởi công”, ông Loan nói.

Trước đó, Bộ GTVT đã phê duyệt quy hoạch 36 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) đến Cà Mau với khoảng cách trung bình giữa các trạm là 59 km.

Tác giả: Dương Hưng

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến