Dòng sự kiện:
Đồng USD chạm mức cao nhất của một tuần so với đồng yen
29/12/2022 06:03:11
Đồng USD chạm mức cao nhất trong hơn một tuần so với đồng yen phiên ngày 28/12, nhờ “lực đẩy” từ lợi suất trái phiếu chính phủ và dự đoán của các nhà đầu tư về sự phục hồi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.


Đồng yen Nhật và đồng USD tại Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: THX/TTXVN

Đồng yen cũng chịu sức ép sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đánh tín hiệu rằng sự thay đổi chính sách bất ngờ hồi tuần trước không phải là sự khởi đầu của việc rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ rộng rãi hơn.

Đồng USD đã tăng 0,67% so với đồng yen, giao dịch ở mức 1 USD đổi 134,40 yen tại thị trường châu Á, mức cao nhất kể từ ngày 20/12.

Một biên bản được công bố ngày 28/12 cho thấy các nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc tiếp tục chính sách siêu hỗ trợ, ngay cả khi họ thảo luận về triển vọng ngày càng tăng về việc Nhật Bản có thể chứng kiến mức tăng lương cao hơn và lạm phát bền vững vào năm 2023.

Osamu Takashima, người đứng đầu mảng tiền tệ chiến lược G10 tại Citigroup Global Markets Japan, cho biết về cơ bản, sự bất ngờ mà BoJ tạo ra trong tuần trước chỉ xảy ra một lần, không phải là chính sách trong dài hạn. Osamu Takashima cũng dự đoán tỷ giá giữa đồng USD và yen sẽ giảm xuống 1 USD đổi 130 yen vào nửa cuối năm 2023. Nhưng trong thời gian tới, tỷ giá USD/yen đang tăng trở lại.

Theo ông Osamu Takashima, hiện thị trường đang kỳ vọng vào sự phục hồi vững chắc của nền kinh tế Trung Quốc và những hy vọng đó đã nâng lợi suất trái phiếu lên cao, hỗ trợ tỷ giá đồng USD-yen.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, có xu hướng tương quan cao với cặp USD - yen, ở mức 3,8316%, giảm 3 điểm cơ bản, sau khi chạm mức cao của tuần là 3,862% trong phiên trước đó.

Yếu tố đang góp phần thúc đẩy thị trường trong những tuần cuối cùng của năm là việc Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ các chính sách "Zero COVID" nghiêm ngặt, vốn đã gây cản trở các hoạt động kinh tế của nước này trong gần ba năm qua.

Các nhà đầu tư đang phải đối mặt với việc phải điều chỉnh sự phục hồi trong hoạt động kinh tế khi người tiêu dùng và doanh nghiệp của Trung Quốc trở lại hoạt động bình thường.

David Cottle, nhà phân tích tại chuyên trang tài chính DailyFX, cho biết với mức độ lây nhiễm lên tới hàng nghìn ca mỗi ngày, không có gì ngạc nhiên khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc là tâm điểm quan ngại của nhiều nhà phân tích về năm 2023.

Chỉ số đồng USD, đo lường giá trị đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, tăng 0,1%. Chỉ số này đã chạm mức thấp nhất trong 6 tháng là 103,44 trong hai tuần trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất xuống còn 50 điểm cơ bản.

Các quan chức Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, kể từ đó đã nhấn mạnh rằng việc thắt chặt chính sách sẽ kéo dài, với lãi suất cuối kỳ cao hơn, làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng chậm lại tại Mỹ.

Bart Wakabayashi, Giám đốc chi nhánh tại State Street ở Tokyo, cho biết: Đồng USD đang ở trong một tình huống rất đáng chú ý. Nếu kinh tế Mỹ suy thoái, Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất, và rõ ràng là mọi người sẽ muốn bán đồng USD. Trong khi đó, nếu suy thoái diễn ra trên toàn cầu, mọi người sẽ mua đồng USD như một kênh đầu tư an toàn. Chính vì vậy, các nhà đầu tư sẽ phải thận trọng trong việc mua và bán loại tiền tệ này.

Đồng euro không đổi ở mức 1,0637 USD đổi 1 euro, giao dịch ổn định quanh mức cao nhất của sáu tháng trong vài tuần qua, kể từ khi Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhấn mạnh việc tăng lãi suất sẽ cần phải tiếp tục.

Đồng bảng Anh giữ ở mức 1,2028 USD đổi 1 bảng, và ổn định so với đồng euro, ở mức 88,45 xu Anh đổi 1 euro.

Tác giả: Minh Hằng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến