Dòng sự kiện:
'Dòng vốn ngoại sẽ trở lại Việt Nam'
08/11/2020 11:11:30
Chuyên gia VinaCapital tin chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút dòng vốn ngoại nhờ kinh tế hồi phục nhanh, làn sóng dịch bệnh mới khó xuất hiện và triển vọng nâng hạng thị trường.

Chia sẻ bên lề hội nghị các nhà đầu tư 2020, ông Andy Ho - Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital nhận định VN-Index đã hồi phục rất nhanh sau hai đợt biến động mạnh vì Covid-19 bùng phát. Từ đầu năm đến nay, đồ thị chỉ số hình thành hai chữ V nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ như Chính phủ kiểm soát dịch tốt, kinh tế tăng trưởng dương, lãi suất ngân hàng giảm khiến nhà đầu tư tìm đến những kênh khác, trong đó có chứng khoán.

Theo ông Andy, hơn 250.000 tài khoản chứng khoán được mở trong giai đoạn này chứng tỏ người dân Việt Nam có lượng tiền mặt dồi dào và luôn tìm cơ hội đầu tư. Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị nguồn vốn để triển khai các dự án mới nhưng bị trì hoãn vô thời hạn vì dịch bệnh cũng rút ra, đưa vào chứng khoán.

Dòng tiền trong nước bơm vào chứng khoán áp đảo giá trị rút ròng của nhà đầu tư nước ngoài nên VN-Index duy trì trạng thái tích cực suốt nhiều tháng liên tiếp. Ông Andy cho rằng, xu hướng bán của khối ngoại xuất phát từ một bộ phận nhà đầu tư nhỏ đánh giá cao rủi ro tại những thị trường cận biên và mới nổi. Vốn tại thị trường Việt Nam có thể không chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục, nhưng việc rút về vẫn diễn ra không ngừng do mang đến cho họ cảm giác yên tâm.

Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn, không ít nhà đầu tư lớn vẫn sẵn sàng đi ngược dòng, rót hàng trăm triệu USD vào thị trường Việt Nam để đón sóng. Ông dẫn chứng cuối tháng 6, nhóm nhà đầu tư dẫn đầu bởi KKR (trong đó có Temasek) đã mua thoả thuận 6% cổ phần Vinhomes với tổng giá trị 650 triệu USD.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại một sàn giao dịch ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài Thu – Giám đốc khối đầu tư của VinaCapital khẳng định dòng tiền ngoại sẽ trở lại Việt Nam trong trung và dài hạn nhờ các yếu tố vĩ mô hiện hữu, cộng thêm niềm tin làn sóng dịch bệnh mới khó xuất hiện như các nước khác và quan trọng nhất là triển vọng nâng hạng của MSCI.

Hai năm trước khi được nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi, chỉ số chứng khoán của các nước thường tăng rất mạnh để đón đầu dòng tiền ngoại. Theo bà Thu, Việt Nam đang ở ngay mốc này, nếu triển khai thêm sản phẩm NVDR (chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết) thì có thể nhanh hơn nên "Khi nhà đầu tư nước ngoài bình tâm trở lại, chúng tôi tin họ sẽ nhận ra chứng khoán Việt Nam là một nơi trú ẩn an toàn", bà nói.

Ông Andy nhấn mạnh, việc vốn trở lại là chắc chắn. Điều cần quan tâm là dòng tiền ồ ạt chảy vào thì nhà đầu tư nước ngoài có mua được hàng hay không bởi khẩu vị của họ là cổ phiếu vốn hoá lớn, trong khi đây là nhóm có nhiều mã hết room.

Nhận định về thị trường năm 2021, các chuyên gia của VinaCapital đều cho rằng việc thử nghiệm thành công và triển khai vaccine là động lực tăng trưởng chính cho thị trường chứng khoán. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM năm nay ước tính giảm 11,9% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức giảm các thị trường trong khu vực như Singapore (41,6%), Philippines (38,6%) và Thái Lan (35,2%). Con số này năm sau dự kiến tăng 28,4%, qua đó phản ánh tích cực lên giá từng cổ phiếu và VN-Index.

 Tác giả: Phương Đông

Theo: VnExpess
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến