Dòng sự kiện:
Dự án Khu du lịch tâm linh ở Lâm Đồng bị đình chỉ thi công
11/06/2022 07:36:17
Bị xác định vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, dự án xây Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) buộc phải đình chỉ thi công nhiều hạng mục.

Chiều 10/6, ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký quyết định tạm dừng thi công xây dựng các công trình, hạng mục chưa đủ điều kiện pháp lý trong phạm vi dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại thôn 3, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư.

Liên quan những vi phạm xảy ra tại dự án trên, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trong đó, UBND huyện Đạ Huoai, UBND thị trấn Đạ M’ri bị xác định là chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý, hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Một góc khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) nhìn từ trên cao. Ảnh: N.T

UBND huyện Đạ Huoai bị cho là chưa phối hợp tốt với các sở, ngành trong việc hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục dự án; chưa tích cực hỗ trợ chủ đầu tư trong việc đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp hoàn thiện các thủ tục liên quan và công tác giải phóng mặt bằng.

Tương tự, tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn trong công tác quản lý nhà nước đối với quá trình triển khai dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Các sở, ngành trên bị xác định là chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện, tại dự án xây Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen ở huyện Đạ Huoai đã thi công trái phép 30 hạng mục kiên cố, gồm đường, nhà ở và các hạng mục khác. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị xác định đã đào quả núi dọc Quốc lộ 22 để lấy đất, đá san lấp cho dự án, nằm đối diện khu du lịch tâm linh. Dòng suối Tiên – nằm giữa rừng Madagui, cũng bị dự án này bị lấp gần kín, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, canh tác của người dân địa phương. Chủ dự án còn bị cáo buộc đã lấn chiếm xây dựng nhiều công trình trên phần đất của người dân.

Được biết, hồi cuối tháng 3, UBND huyện Đạ Huoai đã có văn bản đề xuất dừng dự án này để xử lý các phát sinh theo đúng quy định, sau khi kiểm tra.

Trong giấy chứng nhận đầu tư, dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen là dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái B'Nom Lu Mu, có tổng vốn đầu tư gần 590 tỷ đồng. Tổng dự án có diện tích hơn 567ha gồm diện tích mặt đất và mặt nước. Trong đó, diện tích khu vực 1 gần 428ha gồm đất có rừng hơn 361ha và đất nông nghiệp hơn 66ha.

Tác giả: Xuân Ngọc

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến