Dòng sự kiện:
Đức, Italy cho phép doanh nghiệp mở tài khoản dùng đồng rúp để mua khí đốt Nga
21/05/2022 17:54:09
Các công ty ở Đức và Italy vừa được thông báo họ có thể mở tài khoản rúp để mua khí đốt Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Hai nguồn tin hôm 20/5 cho hay các nhà nhập khẩu khí đốt tại Đức đã được Berlin thông báo rằng họ có thể mở các tài khoản rúp mặc dù các khoản thanh toán khí đốt không nên được thực hiện với Gazprombank bằng đồng nội tệ Nga.

Đồng rúp Nga. Ảnh: Zuma Press.

Theo Reuters, Italy đã điều phối với Ủy ban châu Âu về cách thức mua khí đốt Nga một cách hợp pháp và rằng việc thảo luận với EU đã diễn ra trước khi công ty năng lượng Italy - Eni thông báo họ đã bắt đầu tiến trình mở một tài khoản rúp và euro tại ngân hàng Nga Gazprombank.

Giới ngoại giao EU cho hay, có vẻ như các hướng dẫn của EU về mua khí đốt Nga đã "mơ hồ" một cách có chủ ý, nhằm cho phép các doanh nghiệp hoạt động như bình thường.

Đầu tháng 5, phát ngôn viên của người đứng đầu Ủy ban châu Âu - Eric Mamer nói rằng EU chưa thay đổi các khuyến nghị về việc thanh toán khí đốt mua của Nga mà phải được thực hiện bằng đồng nội tệ quy định cụ thể trong hợp đồng./.

Tác giả: Trung Hiếu

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến