Dòng sự kiện:
Dừng điều tra vụ án liên quan con dâu khai tử bố mẹ chồng
02/11/2021 06:00:56
Công an quận Tây Hồ tạm đình chỉ điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để chờ kết quả xét xử vụ dân sự liên quan việc con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống.

Công an quận Tây Hồ, Hà Nội có thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến đơn của vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (cùng 89 tuổi) tố cáo một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ văn phòng công chứng làm giả hồ sơ khai tử 2 cụ dù họ còn sống.

Theo cơ quan chức năng, việc tạm đình chỉ trên để chờ kết quả phiên xét xử vụ việc dân sự đòi đất cho ở nhờ đang được TAND Hà Nội thụ lý giải quyết. Đây cũng là vụ việc con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống mà Zing phản ánh từ tháng 7/2020.

Trong quyết định khởi tố ban hành hôm 14/7, Công an quận Tây Hồ nêu lý do khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến việc khai tử trên.

Sau khi nhận được thông báo mới nhất, ngày 1/11, vợ chồng cụ Hợp đã có đơn đề nghị TAND Hà Nội sớm giải quyết vụ việc dân sự, hủy các văn bản liên quan việc khai tử cùng hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo quyền lợi và "trả lại quyền được sống" cho 2 cụ.

Vợ chồng cụ Hợp (bìa phải) đến tòa để chứng minh họ còn sống và nộp đơn đề nghị sớm giải quyết vụ tranh chấp. Ảnh: H.L.

Vụ tranh chấp nêu trên kéo dài từ năm 2015. Sau 5 lần mở phiên tòa, TAND TP Hà Nội chưa thể đưa ra phán quyết.

Ông Hợp cho biết năm 1998, ông chia cho con trai cả tên Tiến mảnh đất rộng hơn 180 m2 sau khi con lập gia đình. Năm 2005, ông Tiến qua đời khi đã xây xong nhà. Một năm sau, bà Viễn (vợ ông Tiến) đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhà và đất.

Thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4/7/2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú ký duyệt nêu rõ: “Người để lại di sản: Ông Tiến đã chết ngày 8/1/2005. Cha, mẹ đẻ của ông Tiến đã chết”. Nhận được văn bản này, UBND phường Nhật Tân niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở.

Đáng chú ý, trong giấy niêm yết có nội dung ghi ông bà Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An đã chết. Năm 2015, vợ chồng ông Hợp mới biết con dâu đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác.

Khi đến UBND phường tìm hiểu, ông Hợp biết được chính con dâu đã khai tử bố mẹ chồng khi làm giấy tờ tại Phòng Công chứng số 3, Hà Nội.

Chia sẻ với Zing, bà Viễn giải thích khi đến làm thủ tục kê khai thừa hưởng quyền thừa kế tài sản, công chứng viên hỏi về bố mẹ chồng, bà đã kê khai là "ông, bà ấy chết cả rồi". Nói lý do của việc này, bà cho hay lúc còn sống, chồng cũng dặn bà như thế. Hơn nữa, bố mẹ chồng đã không coi con trai và con dâu còn sống từ trước, thì bà cũng coi ông bà cụ đã chết từ lâu.

Bà Viễn thừa nhận bản thân sai khi khai tử bố mẹ chồng, nhưng bà cho rằng điều đáng tiếc là câu trả lời lại được công chứng viên ghi vào văn bản rồi gửi sang UBND phường.

Tác giả: Hoàng Lam

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến