Dòng sự kiện:
ECB giữ lãi suất ở mức cao kỷ lục, phát tín hiệu cắt giảm vào tháng 6
12/04/2024 10:33:52
Sau cuộc họp chính sách mới nhất, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục là 4%, đồng thời cũng gửi đi một tín hiệu rõ ràng hơn về việc chuẩn bị cắt giảm lãi suất.

Bà Christine Lagarde - Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu

Giữ lãi suất cao dù lạm phát giảm 

Ngày 11/4, Ngân hàng trung ương khu vực đồng tiền chung EUR đã thông báo sẽ giữ lãi suất tiền gửi ở mức 4% - mức lãi suất cao kỷ lục đã được duy trì từ tháng 9/2023 như một phần trong nỗ lực kiềm chế giá cả tại khu vực này.

Tuy nhiên, quyết định này không được nhất trí vì một số thành viên đã ủng hộ việc giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách mới này.

Bà Christine Lagarde - Chủ tịch ECB, nói: “Một số thành viên cảm thấy đủ tự tin (để giảm lãi suất) dựa trên dữ liệu hạn chế mà chúng tôi nhận được vào tháng 4. Chỉ có một số thành viên đồng tình với việc giữ nguyên lãi suất".

Bà Lagarde lưu ý rằng lãi suất cơ bản của ECB đang hỗ trợ đáng kể cho quá trình giảm phát. Ước tính sơ bộ của cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát đã giảm từ mức 2,6% hàng năm trong tháng 2 xuống 2,4% trong tháng 3.

Tuy nhiên, chủ tịch ECB vẫn cho rằng mức giảm lạm phát có thể biến động trong những tháng tới, và chỉ số này sẽ chỉ giảm dần vào năm tới do chi phí lao động tăng nhẹ hơn, tác động của chính sách tiền tệ hạn chế và tác động giảm dần từ cuộc khủng hoảng năng lượng và đại dịch.

Lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ vẫn ở mức cao khoảng 4% trong 5 tháng qua và lạm phát khu vực, chủ yếu do dịch vụ gây ra, ở mức 4,5% trong 3 tháng qua. Tuy nhiên, bà Lagarde nhắc lại rằng ECB đã xem xét tất cả các thành phần lạm phát trong các đánh giá của mình. 

Khi được hỏi liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​​​gần đây của Mỹ có làm thay đổi lập trường của ECB hay không, bà Lagarde khẳng định quyền tự chủ của ECB, nhấn mạnh sự khác biệt về kinh tế giữa Mỹ và Eurozone: "Chúng tôi không phụ thuộc vào Fed", bà khẳng định.

Bà Lagarde cũng bác bỏ những lo ngại rằng áp lực lạm phát ở Mỹ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các lựa chọn chính sách của ECB và bác bỏ quan điểm cho rằng hành động của ECB sẽ chỉ tuân theo sự dẫn dắt của Fed.

Báo hiệu cắt giảm lãi suất vào tháng 6

Tuy nhiên, với lạm phát hiện đã gần đạt mục tiêu 2% của ECB, hoạt động cho vay của ngân hàng bế tắc và nền kinh tế hầu như không tăng trưởng, ECB đã đưa ra những gợi ý mới về khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo, được tổ chức vào đầu tháng 6/2024.

Bà Lagarde vẫn giữ quan điểm trung lập, trì hoãn mọi quyết định đến tháng 6 khi sẽ có "nhiều thông tin hơn". Chủ tịch ECB cho biết dù "một số thành viên" đã sẵn sàng cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 4, nhưng sự đồng thuận giữa các thành viên là hoạt động trên cơ sở từng cuộc họp mà không có cam kết trước về bất kỳ lộ trình lãi suất nào.

Động thái từ ECB đã kích thích thị trường chứng khoán Mỹ khi mở cửa vào ngày 11/4 (giờ địa phương). Chỉ số S&P 500 tăng 0,9%, Nasdaq Composite tăng thêm 1,6% và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones thêm 130 điểm, tương đương 0,3%.

Cổ phiếu công nghệ đã nâng S&P 500 và Nasdaq Composite lên vùng tích cực vào giữa phiên 11/4, khi các nhà đầu tư mua mạnh vào sau mức giảm hồi đầu tuần. 

Cổ phiếu Nvidia tăng hơn 3% vào sáng 11/4. Một số thành viên khác của Magnificent Seven, trong đó có Amazon và Alphabet, đều tăng 1,7%.  

ECB và các ngân hàng trung ương khác của các nước phát triển đang hướng tới việc hủy bỏ một số đợt tăng lãi suất mạnh được áp đặt với mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Theo đó, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất trong chu kỳ hiện tại vào ngày 21/3. Ngoại lệ lớn là Nhật Bản, quốc gia đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm vào ngày 19/3.

Lãi suất cao hơn giúp kiềm chế lạm phát bằng cách tăng chi phí vay để mua đồ, điều này có thể làm giảm nhu cầu hàng hóa nhưng cũng có thể làm chậm tăng trưởng nếu lạm dụng quá mức hoặc duy trì quá lâu. Nền kinh tế khu vực đồng EUR đã không tăng trưởng trong 3 tháng cuối năm ngoái và triển vọng về các số liệu từ quý vừa kết thúc cũng không khá hơn là mấy.

Tác giả: Linh Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến