Dòng sự kiện:
El Salvador tiếp tục công nhận tính hợp pháp của đồng bitcoin
01/02/2022 20:05:39
Bộ trưởng Tài chính El Salvador cho biết không có cơ quan đa phương nào đưa ra yêu cầu thực hiện đối với một quốc gia, đồng thời tiết lộ kế hoạch sẽ phát hành trái phiếu bitcoin vào nửa đầu tháng Ba.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, chính phủ El Salvador đã bảo vệ quyết định của nước này về việc chấp nhận sử dụng tiền kỹ thuật số bitcoin như một đồng tiền hợp pháp, dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi thay đổi lộ trình.

Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya cho biết không có cơ quan đa phương nào đưa ra yêu cầu thực hiện đối với một quốc gia. Các quốc gia có chủ quyền và có quyền đưa ra quyết định về các chính sách công của họ.

Vào tháng 9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên coi bitcoin là đồng tiền hợp pháp.

Đồng tiền này được giao dịch ở mức khoảng 44.000 USD vào thời điểm đó và đã đạt kỷ lục 67.734 USD vào tháng 11, nhưng kể từ đó đã giảm và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 38.000 USD.

Tuần trước, hội đồng IMF, bao gồm đại diện của các nước thành viên, đã hối thúc chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele thu hẹp phạm vi của luật bitcoin bằng cách bác bỏ tính hợp pháp của bitcoin.

IMF cảnh báo về "những rủi ro lớn liên quan đến việc sử dụng đồng tiền này đối với sự ổn định tài chính, tính toàn vẹn tài chính và bảo vệ người tiêu dùng" và với việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng bitcoin.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Zelaya cho rằng IMF chưa bao giờ yêu cầu El Salvador bác bỏ tính hợp pháp của đồng bitcoin.

Ông cho biết thêm về kế hoạch sẽ phát hành trái phiếu bitcoin vào nửa đầu tháng Ba với "tất cả các biện pháp bảo vệ" được áp dụng.

Bộ trưởng Zelaya nói thêm rằng El Salvador sẽ tiếp tục đàm phán với IMF về một thỏa thuận tài trợ 1,3 tỷ USD để xóa nợ./.

Tác giả: Lê Minh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến