Dòng sự kiện:
EU bất đồng về gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine
24/05/2023 15:52:09
Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (23/5) đã không thể thống nhất về gói hỗ trợ tài chính mới để mua vũ khí cho Ukraine do vấp phải sự phản đối từ Hungary.

Ngoại trưởng các nước EU hôm qua đã nhóm họp tại thành phố Brussels, Vương quốc Bỉ, bàn về gói hỗ trợ tài chính mới trị giá 500 triệu euro được trích từ “Quỹ Hoà bình châu Âu” để tiếp tục mua vũ khí cung cấp cho Ukraine.

Tuy nhiên, đề xuất đã không được thông qua do vấp phải sự phản đối từ Hungary. Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó giải thích Hungary phản đối việc Ukraine đưa ngân hàng lớn nhất của Hungary là OTP vào danh sách các tổ chức tài trợ chiến tranh và sẽ phủ quyết gói hỗ trợ mới cho đến khi Ukraine rút ngân hàng OTP ra khỏi danh sách này.

Ảnh minh họa: Reuters

Đầu tháng 5/2023, Cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NCPA) đã dán nhãn ngân hàng OTP của Hungary và một số ngân hàng của Pháp, Italy và Hy Lạp là "nhà tài trợ chiến tranh quốc tế" với cáo buộc dành các khoản cho vay ưu đãi cho quân đội Nga. Ngoại trừ Hungary, các quốc gia có ngân hàng liên quan đều chưa đưa ra phản ứng và không đẩy vấn đề này lên cấp độ châu Âu.

Phát biểu tại phiên họp báo, Ngoại trưởng EU ông Josep Borrell nhấn mạnh EU cần duy trì sự hỗ trợ cũng như đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí và thực hiện các gói mua chung vũ khí cho Ukraine.

“Bằng các con đường song phương hay đa phương, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine được thông qua. Nếu có vấn đề với một quốc gia thành viên thì cách giải quyết là tất cả sẽ ngồi lại cùng nhau thảo luận”.

Ngoại trưởng EU Josep Borrell cho biết EU đến nay đã hỗ trợ đào tạo cho khoảng 15.000 binh sĩ Ukraine và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2023. Nhiều quốc gia thành viên EU cũng đã bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16 sau khi được Mỹ bật đèn xanh./.

Tác giả: Mạnh Hà

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến