Dòng sự kiện:
EU kháng cáo phán quyết về hành vi trốn thuế của tập đoàn Apple
03/02/2021 12:43:29
Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng Tòa sơ thẩm châu Âu đã mắc lỗi pháp lý khi tòa bỏ yêu cầu tập đoàn Apple phải trả lại 13 tỷ euro (khoảng 15,7 tỷ USD) tiền thuế cho Ireland.

Ảnh minh họa. (Nguồn: eunews)

Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng Tòa sơ thẩm châu Âu đã mắc lỗi pháp lý khi tòa bỏ yêu cầu tập đoàn Apple phải trả lại 13 tỷ euro (khoảng 15,7 tỷ USD) tiền thuế cho Ireland. Nội dung này được đưa ra trong đơn kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu nhằm lật lại phán quyết này.

Trong đơn khiếu nại, cơ quan hành pháp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh: "Việc Tòa sơ thẩm không xem xét kĩ lưỡng nội dung của quyết định và những phần giải thích trong văn bản mà Ủy ban châu Âu trình lên tòa án về các chức năng của trụ sở chính và chi nhánh của Apple tại Ireland là vi phạm thủ tục pháp lý.”

Về phần mình, đại diện tập đoàn Apple khẳng định: “Sau khi xem xét kĩ lưỡng các dữ liệu và nội dung khiếu nại của EC, Tòa sơ thẩm xác định rõ rằng Apple luôn tuân thủ luật pháp tại Ireland, cũng như những nơi khác mà tập đoàn hoạt động.” Dự kiến, Tòa án Công lý châu Âu sẽ tiến hành phiên điều trần về vụ việc trên trong những tháng tới.

Tháng 8/2016, EC đã quyết định phạt tập đoàn công nghệ của Mỹ số tiền 13 tỷ euro về hành vi trốn thuế tại Ireland. Đây được coi là mức án phạt cao nhất trong lịch sử của EU. EU đã tiến hành điều tra trong 3 năm về các thỏa thuận ưu đãi thuế giữa Apple và Ireland. Kết quả cho thấy tập đoàn có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới này đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để tránh các hóa đơn đóng thuế. Theo EC, qua các thỏa thuận với Chính phủ Ireland, mức thuế mà Apple phải đóng rất thấp, chỉ ở mức 0,005% trên tổng lợi nhuận của hãng này tại EU vào năm 2014.

Cả Ireland và Apple đều phản đối quyết định trên và kháng cáo. Trong phán quyết đưa ra vào năm ngoái, Tòa sơ thẩm châu Âu cho rằng EC đã không chứng minh được rằng các chi nhánh của Apple tại Ireland được hưởng lợi kinh tế thông qua hành động hỗ trợ của chính phủ nước này./.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến