Dòng sự kiện:
EU mở đàm phán về việc kết nạp Ukraine và Moldova
15/12/2023 12:32:13
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hoan nghênh quyết định chiến lược này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá đây là “phản ứng hợp lý, công bằng và cần thiết.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo ở Kiev, Ukraine, ngày 2/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 14/12, bất chấp sự phản đối của Hungary, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí mở các cuộc đàm phán về việc kết nạp Ukraine và Moldova vào liên minh này, đồng thời cấp quy chế ứng cử viên gia nhập cho Gruzia.

Trong thông báo, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel nêu rõ EU cũng sẽ mở đàm phán với Bosnia-Herzegovina khi nước này đạt được các tiêu chuẩn cần thiết về tư cách thành viên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hoan nghênh quyết định chiến lược này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá đây là “phản ứng hợp lý, công bằng và cần thiết,” trong khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh quyết định này đã thể hiện sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba đánh giá đây là "một ngày lịch sử", còn Thủ tướng Denys Shmyhal coi quyết định là "sự công nhận những cải cách" mà Ukraine đã thực hiện trong những năm gần đây, song cảnh báo rằng con đường gia nhập sẽ "khó khăn."

Trong khi đó, trên mạng xã hội X, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố ông đã bỏ phiếu trắng về việc mở đàm phán gia nhập cho Ukraine.

Ukraine và Moldova đã lần lượt nộp đơn xin gia nhập EU vào tháng 2 và tháng 3/2022 và được cấp quy chế ứng cử viên gia nhập vào tháng 6 năm nay./.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến