Dòng sự kiện:
EVN phê duyệt giá mua tạm thời Nhà máy điện gió Nam Bình 1 và Viên An
16/05/2023 20:08:35
Theo đại diện EVN, tính đến 10/5, có 15 dự án hoàn thiện hồ sơ và đang tiến hành thỏa thuận giá điện. Hiện EVN đã phê duyệt giá tạm thời cho Nhà máy điện gió Nam Bình 1 và Nhà máy điện gió Viên An.

Những cột điện gió tại địa bàn huyện Bắc Bình, Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 10/5, có 31/85 dự án nhà máy điện Mặt Trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất chưa vận hành thương mại (COD) là 1.956,8MW đã nộp hồ sơ đàm phán mua điện với EVN, trong đó có 2 nhà máy đã được EVN duyệt giá tạm thời là Nhà máy điện gió Nam Bình 1 và Nhà máy điện gió Viên An.

Cụ thể, có 15 dự án hoàn thiện hồ sơ và đang tiến hành thỏa thuận giá điện với EVN; 11 dự án chưa gửi đầy đủ hồ sơ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án và 5 dự án mới gửi hồ sơ đang được EVN rà soát.

Bên cạnh đó, đã có 16 nhà đầu tư đề xuất về việc áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán, trong đó có 6 nhà máy điện đã họp và thống nhất mức giá điện tạm thời với EVN bao gồm: Nhà máy điện gió Nam Bình 1, Nhà máy điện gió Viên An, Nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai, Nhà máy điện gió Mặt Trời Phù Mỹ 1, Nhà máy điện Mặt Trời Phù Mỹ 3 và Nhà máy điện gió Hanbaram. Ngày 10/5 vừa qua, EVN đã phê duyệt giá tạm thời cho Nhà máy điện gió Nam Bình 1 và Nhà máy điện gió Viên An.

Đại diện EVN thông tin thêm theo quy định của Luật Điện lực, dự án điện chỉ được đưa vào khai thác khi đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Tuy nhiên, theo hồ sơ nhà đầu tư gửi, mới chỉ có 13/85 nhà máy năng lượng chuyển tiếp (chiếm khoảng 15%) đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực. Trong số 6 nhà máy điện đã thống nhất giá tạm thời, mới có 3 nhà máy điện điện gió Nam Bình 1, Hưng Hải Gia Lai, Habaram được cấp giấy phép./.

Theo EVN, trong 85 dự án, nhà máy/phần nhà máy điện gió, điện Mặt Trời chuyển tiếp, có 77 nhà máy với tổng công suất 4.185,4 MW và 8 nhà máy điện Mặt Trời tổng công suất 506,66 MW.

Tác giả: Đức Duy

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến