Dòng sự kiện:
Eximbank tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào tháng 1/2023
31/10/2022 09:04:40
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) vừa thông báo cho biết, Hội đồng quản trị ngân hàng đã ban hành Nghị quyết thông qua việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường, dự kiến tổ chức vào tháng 1/2023.

Theo nghị quyết đã được thông qua, địa điểm tổ chức ĐHĐCĐ bất thường là ở TP HCM, ngày chốt danh sách cổ đông có quyền dự họp là 28/11/2022.

Đồng thời, HĐQT Eximbank cũng ban hành Nghị quyết thông qua việc đề xử nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025). Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền đề xử là 11/11/2022. Số lượng thành viên dự kiến bầu bổ sung sẽ được nêu và công bố thông tin tại thông báo gửi cổ đông.

Eximbank dự kiến, ngày 16/11 sẽ gửi thông báo cho cổ đông. Nhận hồ sơ đề cử từ ngày 30/11 đến 2/12/2022. Ngày 6/12 sẽ trình hồ sơ cho NHNN Việt Nam xem xét chấp thuận danh sách nhân sự dự kiến.

Kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT diễn ra sau khi 2 thành viên HĐQT của ngân hàng đã có đơn từ nhiệm thời gian gần đây.

Theo đó, Eximbank đã nhận được đơn từ nhiệm của bà Lê Hồng Anh - Thành viên HĐQT và ông Đào Phong Trúc Đại - Thành viên HĐQT độc lập, đều vì lý do cá nhân. 

Trước đó, bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Eximbank tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 15/2/2022. Cả hai đều đại diện cho nhóm cổ đông tập đoàn Thành Công.

Cùng ngày, Eximbank cũng miễn nhiệm người phụ trách quản lý công ty là ông Nguyễn Đình Đại cũng vì lý do theo nguyện vọng cá nhân, và bổ nhiệm ông Võ Văn Dũng thay thế vị trí này.

Được biết, bà Lê Hồng Anh là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính kế toán của tập đoàn Thành Công, Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Công Phạm Hùng, Chủ tịch HĐTV công ty TNHH TCG Land. Ngoài ra, bà Lê Hồng Anh còn được biết là vợ ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Thành Công Group, bà cũng đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT tại CTCP Thành Công, đồng thời bà vừa là em chồng của người quản lý Hợp tác xã cổ phần Thành Công.

Trong khi đó, ông Đào Phong Trúc Đại là Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư PV-Inconess, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính CTCP Phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng.

2 nhân sự trên được bầu vào HĐQT Eximbank hồi tháng 2 năm nay. Ông Đại và bà Hồng Anh được nhóm cổ đông liên quan tập đoàn Thành Công đề cử. Thành Công là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, hoạt động trải dài trên nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp ô tô, bất động sản, thương mại. Trên thị trường ô tô trong nước, Thành Công là một trong những đơn vị chiếm thị phần bán hàng lớn trong vai trò liên doanh với thương hiệu Hyundai.

Ngoài 2 nhân sự trên, hồi tháng 9/2022, ông Võ Quang Hiển cũng không còn là thành viên HĐQT Eximbank và thành viên/ủy viên các hội đồng/ủy ban trực thuộc Eximbank. Lý do miễn nhiệm là do ông Võ Quang Hiển không còn làm người đại diện theo ủy quyền của cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tại Eximbank từ ngày 14/9. SMBC là cổ đông chiến lược nước ngoài, nắm giữ 15% vốn Eximbank.

Thời gian gần đây, cổ phiếu EIB của Ngân hàng Eximbank nổi lên như một điểm sáng trong nhóm ngân hàng. Bởi lẽ trong lúc thị trường chứng khoán biến động rất mạnh thì EIB là một trong số hiếm hoi những mã cổ phiếu giữ được phong độ ổn định, thậm chí, trong các phiên hầu như toàn thị trường lao dốc thì EIB chỉ giảm rất nhẹ, thậm chí, có phiên còn ngược chiều tăng giá.

Hiện, EIB đang được giao dịch ở mức giá 42.000 đồng/cổ phiếu (giá mở cửa phiên giao dịch 28/10) và là mức giá cao nhất của mã cổ phiếu này từ khi lên sàn.

Nếu như thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất kha khá điểm trong thời gian này thì tính chung trong 1 tháng trở lại đây EIB vẫn đang tăng 20%. Thậm chí, mức tăng tính theo mức quý còn lên đến 40,23%. EIB trở thành một điểm sáng hiếm hoi khi giữ được đà tăng ổn định trong giai đoạn thị trường đầy bất ổn này.

Từ đầu tháng 9 đến nay, cổ phiếu EIB liên tiếp ghi nhận khối lượng giao dịch khủng. Nếu chỉ tính từ đầu tháng 10 đến nay, gần 297 triệu cổ phiếu EIB đã được sang tay với tổng giá trị 11,630 tỷ đồng, tương đương giá bình quân 39.195 đồng/cổ phiếu.

Riêng trong ngày 26/10, ngay sau khi thông tin Eximbank có biến động nhân sự cấp cao, thị trường ghi nhận hơn 15,7 triệu cổ phiếu EIB được giao dịch thỏa thuận với tổng giá trị hơn 652 tỷ đồng, tương ứng giá 41.530 đồng/cổ phiếu. Đây là thời gian EIB chứng kiến nhiều giao dịch “bất thường” nhất.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến