Dòng sự kiện:
Fed: Giảm tốc tăng lãi suất nhưng vẫn duy trì chống lạm phát
01/02/2023 15:33:51
Trên thị trường kỳ hạn, các nhà đầu tư vẫn dự tính lãi suất cuối kỳ của Fed sẽ dưới ngưỡng 5% khi kỳ vọng Fed sẽ đảo ngược chính sách và cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản vào cuối năm 2023.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo giới quan sát, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed tức ngân hàng trung ương) dự kiến sẽ tăng lãi suất chỉ 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp kéo dài hai ngày 31/1-1/2.

Song ngân hàng trung ương này nhiều khả năng báo hiệu họ sẽ vẫn thận trọng trong cuộc chiến chống lạm phát ngay cả khi giảm quy mô của các đợt điều chỉnh lãi suất.

Fed dự kiến sẽ công bố quyết định lãi suất mới nhất vào chiều 1/2 (giờ địa phương). Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó sẽ công bố thông báo tóm tắt với giới truyền thông.

Nếu thành hiện thực, mức tăng trên sẽ là mức nhỏ nhất do Fed đưa ra kể từ lần điều chỉnh lãi suất đầu tiên vào tháng Ba năm ngoái. Trước đó trong cuộc họp gần nhất hồi tháng 12/2022, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm sau bốn lần tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp.

Thế khó của Fed

Với lần tăng lãi suất thứ tám (trong ngày 1/2) kể từ tháng 3/2022, phạm vi lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang sẽ ở mức 4,50-4,75%. Mức này chỉ thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với ước tính của Fed về phạm vi lãi suất cuối cùng là từ 5-5,25%.

Mặc dù cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra tương đối yên bình, các chiến lược gia cho rằng người đứng đầu Fed sẽ gặp nhiều thách thức trong việc xoa dịu phản ứng trên thị trường tài chính.

Các thị trường đều tăng điểm khi giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ thành công đưa nền kinh tế Mỹ “hạ cánh nhẹ nhàng,” đồng thời giảm lạm phát xuống mức đủ để quay trở lại nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giới quan sát chỉ ra rằng việc cấp tín dụng dễ dàng và đà tăng quá nhanh trên thị trường chứng khoán có thể ảnh hưởng tới nỗ lực “hạ nhiệt” lạm phát của Fed.

Trong phiên 31/1, chứng khoán Phố Wall đã tăng điểm khi Fed bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày, với chỉ số tổng hợp S&P 500 kết thúc tháng 1/2023 với mức tăng 6,2%. Cổ phiếu của nhóm công nghệ cũng đã tăng 9,2% trong tháng trước.

Trên thị trường kỳ hạn, các nhà đầu tư vẫn dự tính lãi suất cuối kỳ của Fed sẽ dưới ngưỡng 5%. Diễn biến của hợp đồng tương lai cũng cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ đảo ngược chính sách và cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản vào cuối năm 2023.

Một số nhà quan sát nhận định ông Powell sẽ đưa ra nhận xét với giọng điệu "diều hâu." Thị trường đã dự tính từ trước cho kịch bản đó. Nhưng nếu Chủ tịch Fed không làm như vậy, thị trường có thể tăng thêm một lần nữa.

Ông Jim Caron, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô về thu nhập cố định toàn cầu tại công ty quản lý đầu tư Morgan Stanley Investment Management, nhận định việc Fed thu hẹp quy mô tăng lãi suất sẽ được coi là một động thái ôn hòa.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ tính hợp lý của dự báo về lãi suất cuối kỳ (5-5,25%). Đây sẽ là công việc không ít thách thức khi giá nhà đất đang giảm kỷ lục và lạm phát tiền lương đi xuống, còn lĩnh vực ôtô và bán lẻ đang không hoạt động tốt như hy vọng.

Cũng theo chuyên gia Caron, ông Powell sẽ thận trọng để không tỏ ra quá mức nhằm tránh xảy ra sai sót trong cách truyền thông của Fed hoặc thị trường trong giai đoạn đầu diễn giải sai những điều ngân hàng trung ương này đưa ra. Điều đó có thể dẫn tới rất nhiều biến động.

Chờ đợi thêm các số liệu

Dù vậy, giới đầu tư sẽ vẫn để tâm tới mọi bình luận do ông Powell đưa ra về nền kinh tế Mỹ và liệu ông có tin vào khả năng xảy ra một cuộc suy thoái như nhiều nhà kinh tế dự báo hay không.

Fed không nhắc tới triển vọng suy thoái kinh tế trong báo cáo gần nhất của mình, nhưng họ dự đoán đà tăng trưởng tại Mỹ sẽ chậm lại đáng kể và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh từ mức 3,5% trong tháng 12/2022 lên 4,6% vào cuối năm nay.

Dự kiến, Fed sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi lớn nào trong tuyên bố chính sách của họ tại cuộc họp lần này. Tuyên bố gần nhất của ngân hàng trung ương Mỹ nêu rằng việc tăng lãi suất hiện thời là phù hợp để đạt được mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Các chiến lược gia cho biết Fed cần thêm dữ liệu và có khả năng sẽ đợi đến ít nhất là tháng Ba để đưa ra tín hiệu về việc họ có thể tiếp tục tăng lãi suất trong bao lâu. Nếu giữ nguyên tốc độ hiện thời, Fed có thể đưa ra hai lần tăng 0,25 điểm phần trăm nữa.

Fed sẽ không công bố bất kỳ ước tính hay dự báo kinh tế mới nào vào thứ Tư. Dự báo tiếp theo của họ sẽ là ước tính kinh tế công bố tại cuộc họp tháng Ba, cung cấp thêm manh mối về lộ trình lãi suất dự kiến cho thị trường./.

Tác giả: H.Thủy

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến