Dòng sự kiện:
Fed giữ lãi suất ổn định, giới đầu tư thất vọng
01/02/2024 08:42:33
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp thứ tư liên tiếp, và cho biết họ đang tiến tới việc cắt giảm, nhưng chưa phải lúc này.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg)

Ngân hàng Trung ương Mỹ có nhiệm vụ giữ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Trong các cuộc họp gần đây, cơ quan này tập trung cho nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, với mục tiêu dài hạn là 2%.

Ngày 31/1, Fed xác nhận trong một tuyên bố rằng họ đang giữ lãi suất cho vay chuẩn ổn định ở mức cao nhất trong 23 năm, trong khoảng từ 5,25 - 5,50%.

Cơ quan này đánh giá rằng "những rủi ro để đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát đang chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn".

Fed thông báo thêm rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) khó có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất “cho đến khi tin tưởng chắc chắn hơn rằng lạm phát đang tiến bền vững” về mức 2%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, hầu hết mọi người trong FOMC đều ủng hộ cắt giảm lãi suất trong năm 2024, nhưng khó có khả năng đưa ra quyết định này trong kỳ họp tiếp theo vào tháng 3 tới.

Chứng khoán Phố Wall giảm mạnh trong phiên giao dịch chiều 31/1, sau khi Fed đưa ra quyết định này.

Giá thực phẩm và năng lượng đã giảm xuống mức 3%, tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 2,5% năm 2023 và tỷ lệ thất nghiệp đang gần mức thấp lịch sử.

Trong cuộc họp vào tháng 12 vừa qua, Fed nâng triển vọng kinh tế trong năm 2024 và ra tín hiệu rằng họ có thể có 3 lần cắt giảm lãi suất với mức 0,3 điểm phần trăm trong năm nay, làm dấy lên sự lạc quan trên thị trường tài chính rằng cơ quan này có thể cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3.

Khi Fed hạ lãi suất, người tiêu dùng Mỹ có cơ hội tiếp cận tín dụng rẻ hơn, nghĩa là chi phí của mọi thứ từ khoản vay mua ô tô đến thế chấp đều giảm.

Tác giả: Bình Giang

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến