Dòng sự kiện:
Fed: Kinh tế Mỹ không có dấu hiệu suy thoái trong những năm tới
25/03/2024 12:13:27
Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã công bố một loạt các dự báo mới về nền kinh tế, với nhận định tăng trưởng trong các năm 2024, 2025 và 2026 thậm chí còn mạnh hơn các dự báo trước đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ngày 20/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không nhận thấy dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế trong năm nay cũng như hai năm sau đó.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed trong tuần trước đã công bố một loạt các dự báo mới về nền kinh tế, với nhận định tăng trưởng trong các năm 2024, 2025 và 2026 thậm chí còn mạnh hơn các dự báo trước đó.

Các nhà phân tích cũng có chung sự lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, khi các dấu hiệu của một cuộc suy thoái như tình trạng sa thải lao động hàng loạt và chi tiêu tiêu dùng thấp được cho là sẽ không sớm xuất hiện.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế và thị trường việc làm mạnh, trong khi lạm phát đang giảm.

Lợi nhuận doanh nghiệp cao và thị trường chứng khoán liên tục phá kỷ lục, và nước Mỹ có thể đang trong giai đoạn bùng nổ năng suất, điều sẽ thúc đẩy tăng trưởng mà không gây sức ép lạm phát.

Ngay cả khi lãi suất được duy trì ở các mức cao nhất trong hai thập kỷ, nền kinh tế tiếp tục cho thấy sức bật đáng kể. Các nhà kinh tế nhận định kinh tế Mỹ có thể duy trì động lực trong những năm tới.

Các quan chức Fed vẫn dự kiến có ba lần hạ lãi suất trong năm nay nhưng kỷ nguyên lãi suất siêu thấp đã qua. Lãi suất cuối cùng sẽ ở các mức cao hơn nhiều so với mức gần 0%, trước khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022.

Các nhà kinh tế cho rằng điều đó sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho nền kinh tế Mỹ.

GDP của Mỹ tăng trưởng 3,2% trong quý 4/2023, sau khi tăng 4,9% trong quý 3/2023. Fed tại Atlanta hiện dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 2,1% trong quý 1/2024.

Các quan chức Fed ước tính tốc độ tăng trưởng năm 2024 sẽ đạt mức 2,1%, và 2% trong hai năm sau đó.

Thị trường việc làm, động lực chính của tăng trưởng kinh tế, cũng duy trì nền tảng vững, nhưng sẽ chậm lại so với giai đoạn "nóng" vào năm 2021, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp và tăng trưởng việc làm vẫn cao.

Kinh tế Mỹ tạo thêm 275.000 việc làm trong tháng 2/2024 và tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,7% lên 3,9%, nhưng vẫn dưới mức 4% của hơn hai năm trước./.

Tác giả: Lê Minh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến