Dòng sự kiện:
G20 bơm hơn 7.000 tỷ USD bảo vệ nền kinh tế trước đại dịch Covid-19
16/04/2020 10:29:56
Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) đã cam kết chi hơn 7.000 tỷ USD để đối phó Covid-19, đồng thời ủng hộ sáng kiến đình nợ cho các quốc gia nghèo nhất.

Mạng tin Al Arabiya ngày 15/4 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed al-Jadaan cho biết, sau cuộc họp trực tuyến giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 do Saudi Arabia chủ trì, các bên khẳng định ủng hộ sáng kiến tạm hoãn thời hạn trả nợ với những quốc gia nghèo nhất có yêu cầu khất nợ.

Tất cả các cơ quan tín dụng chính thức có liên quan đều sẽ tham gia sáng kiến này. Nhóm G20 cũng kêu gọi các cơ quan tín dụng tư nhân, hợp tác thông qua Viện Tài chính quốc tế, tham gia sáng kiến gia hạn nợ cho 76 quốc gia nghèo nhất thế giới. Trước đó, các Bộ trưởng Tài chính từ nhóm Các nền kinh tế phát triển (G7) cũng đã thống nhất ủng hộ sáng kiến này với điều kiện nhóm G20 cũng ủng hộ.

G20 bơm hơn 7.000 tỷ USD bảo vệ nền kinh tế trước đại dịch Covid-19

Bên cạnh đó, G20 cam kết triển khai những công cụ sẵn có để bảo vệ thị trường việc làm cho người lao động, duy trì ổn định hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời khẳng định quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, ông Al-Jadaan lạc quan thế giới sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại nếu các bên tiếp tục cùng nhau đối phó với dịch Covid-19 cũng như bất kỳ cuộc khủng hoảng nào khác trong tương lai.

Trong lĩnh vực dầu mỏ, Bộ trưởng al-Jadaan cho biết nhóm G20 hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (nhóm OPEC+) nhằm cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày.

Theo ông al-Jadaan, tỷ trọng dầu mỏ trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nền kinh tế khu vực, trong đó có Saudi Arabia, sẽ giảm xuống trong thời gian tới, song điều quan trọng nhất là duy trì sự cân bằng trên thị trường năng lượng.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thuộc Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tái khẳng định sự phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và làm giảm bớt những tác động của dịch bệnh.

G7 cũng tuyên bố sẽ ủng hộ việc tạm thời ngưng thanh toán nợ cho những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, song chỉ khi các chính phủ của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng chấp thuận.

Trong tuyên bố, G7 nhấn mạnh những nước nghèo đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhất trong việc ứng phó với dịch Covid-19, do đó các thành viên của G7 sẵn sàng tạm hoãn việc thanh toán nợ, nếu như có sự đồng ý của toàn bộ các chủ nợ chính thức trong G20 và như đã nhất trí với Câu lạc bộ Paris.

Linh Nhi (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/g20-bom-hon-7000-ty-usd-bao-ve-nen-kinh-te-truoc-dai-dich-covid-19-292266.htm
Đang phổ biến