Dòng sự kiện:
Giả danh thanh tra sở để lừa đảo tiền nhiều giáo viên
14/06/2020 16:21:35
Ngày 14/6, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã bắt giữ Đinh Văn Thái (SN 1992, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) để làm rõ về hành vi lợi dụng mạng viễn thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó vào tháng 7/2019, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn tố giác của một số giáo viên trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị đối tượng xấu xâm nhập tài khoản Facebook, Zalo lấy cắp thông tin.

Sau đó, Thái sử dụng chức năng gọi hội nghị để điện thoại trực tiếp đến Ban Giám hiệu nhà trường và các giáo viên tự xưng là Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Gia Lai đang thanh tra việc các giáo viên có tiêu cực trong dạy học, gian lận trong hồ sơ tuyển công chức.

Đồng thời, đe dọa, yêu cầu các giáo viên này cung cấp tài khoản ngân hàng, mã OTP để chiếm đoạt tài sản hoặc yêu cầu các giáo viên nộp tiền vào tài khoản do Thái chuẩn bị sẵn.

Đối tượng Thái tại cơ quan công an (Ảnh: Công an tỉnh Gia Lai)

Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo mới, Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh, đồng thời phát đi cảnh báo về thủ đoạn của đối tượng.

Tuy nhiên, Thái thường xuyên di chuyển đến nhiều địa bàn khác nhau từ Thái Nguyên đến TP. Hồ Chí Minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ Thái. 

Tại cơ quan Công an, Thái khai nhận đã lừa của 4 giáo viên trên địa bàn tỉnh Gia Lai với số tiền hơn 80 triệu đồng. Ngoài ra, đối tượng còn khai đã lừa 3 giáo viên ở tỉnh Đắk Lắk, 2 giáo viên ở tỉnh Khánh Hòa cùng một số vụ ở tỉnh Sơn La và các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

Qua tra cứu, cơ quan Công an cũng xác định Thái đã có 2 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại tỉnh Hà Tĩnh năm 2012 và TP. Hà Nội năm 2015. Công an tỉnh Gia Lai cũng thông báo cho những ai là nạn nhân của Thái với thủ đoạn tương tự đến trình báo tại Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh để hợp tác điều tra. 

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến