Dòng sự kiện:
Gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 60 ngày
05/05/2023 11:15:35
Do thời hạn tạm giam đã hết nên TAND TP.HCM đã ra quyết định tạm giam bà Hằng thêm 60 ngày để phục vụ công tác xét xử.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Nguyễn Phương Hằng từ VKSND TP.HCM chuyển sang, do thời hạn tạm giam (VKSND TP.HCM gia hạn tạm giam tới ngày 5/5) đã hết nên TAND TP.HCM đã ra quyết định tạm giam bà Hằng thêm 60 ngày.

Trước đó, CQĐT và VKSND TP.HCM đã nhiều lần gia hạn tạm giam đối với bà Hằng. Như vậy, tính từ thời điểm bị bắt tạm giam vào ngày 24/3/3022, bà Hằng đã bị tạm giam tổng cộng hơn 13 tháng.

Bà Hằng và Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật - giảng viên Trường ĐH luật TP.HCM) cùng 3 người khác bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại CQĐT. Ảnh: CQĐT cung cấp

Theo truy tố, từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream.

Bà Hằng đã phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 người, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (nhà báo, thạc sĩ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng có khai báo, những thông tin liên quan đến đời tư của những người khác, trong đó có các cá nhân như trên là bà tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc, đọc báo và nằm mơ. Bà Hằng cũng thừa nhận các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.

Quá trình mở rộng điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm Tiến sĩ luật - giảng viên Đặng Anh Quân cùng 3 người là Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, là trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (tức Hà Lee, 31 tuổi, nhân viên) và Huỳnh Công Tân (29 tuổi, là Trưởng phòng truyền thông Công ty CP Ðại Nam).

Mặc dù không có mâu thuẫn với các cá nhân trên, nhưng do là nhân viên và hưởng lương của bị can Nguyễn Phương Hằng nên bị can Nhi, Hà, Tân đã thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với bị can Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật - giảng viên Trường ĐH luật TP.HCM), trong 11 buổi livestream (từ ngày 9/10/2021 - 22/3/2022), bà Nguyễn Phương Hằng có những phát ngôn xúc phạm các cá nhân, đều có sự tham gia của ông này.

Tác giả: Thanh Phương 

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến