Dòng sự kiện:
Giá nhà đất Đà Nẵng, Nha Trang lao dốc quay đầu giảm mạnh
24/10/2020 06:18:42
Sau giai đoạn tăng nóng và bùng nổ năm 2018 - 2019, giá đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang,... đang trên đà giảm để phù hợp hơn với thị trường và thoát hàng.

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý III/2020 tại Nha Trang – Khánh Hòa cũng giống như các đô thị lớn (Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng) suốt thời gian từ 2019 đến nay TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung, rất hiếm dự án bất động sản mới được phê duyệt.

Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20-30%. Giá căn hộ ở Nha Trang cho phân khúc bình dân và trung cấp đang ở ngưỡng 22-30 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp trước đây có giá bán từ 40-60 triệu đồng/m2, thì nay đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20-30% để bán được hàng.

Đất nền nhiều khu đô thị ở Đà Nẵng thời điểm này giảm hơn một tỷ đồng/lô nhưng vấn hiếm giao dịch

Tuy nhiên theo đánh giá của Hội Môi giới ở đây vẫn có những điểm sáng là những dự án nằm tại những khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp… Các dự án này được khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm sôi động. Thời điểm tháng 9/2020, hiện tượng các nhà đầu tư trên cả nước quan tâm đến thông tin đầu tư tại các dự án bất động sản ở Khánh Hòa tăng đột biến, điều này cho cho thấy dấu hiệu hồi phục và khởi sắc của thị trường bất động sản Khánh Hòa.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, Quảng Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm.

Sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao. Hiện nay, đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư.

Về giá bất động sản của khu vực, sau giai đoạn nóng và bùng nổ năm 2018- 2019, hiện nay, giá đất đã được điều chỉnh giảm khá mạnh ở mức phù hợp với thị trường.

Tại Quảng Nam, các dự án khu vực Thành phố có mức giá dao động 40-60 triệu đồng/m2; tại các huyện phát triển dao động 17-20 triệu đồng/m2.

Ghi nhận tại Đà Nẵng, đất nền nhiều khu đô thị (KĐT) thời điểm này giảm hơn một tỷ đồng/lô. Tại KĐT sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), KĐT Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), thời điểm giá sốt lên đến 4 tỷ đồng/lô thì nay giảm còn khoảng 3 tỷ đồng/lô.

KĐT FPT City, thời điểm giá cao nhất 3 tỷ đồng/lô đường 7,5m, diện tích 90m2 thì nay còn được rao dao động khoảng 2 tỷ đồng.

Bà H.A.D, một người ở Hà Nội đang đầu tư đất ở Đà Nẵng cho biết, trong khoảng đầu năm 2019 khi đất đang “sốt” bà có mua 3 miếng đất vì thấy đất tốt nên quyết vay tiền đầu tư, không ngờ bây giờ đất giảm nên phải bán cắt lỗ nhưng cũng không ổn vì lỗ quá nhiều. Bên cạnh đó người mua cũng kén chọn nên nhiều nhà đầu tư như bà D. như đang ngồi trên đống lửa mấy tháng trời mà không biết phải làm gì.

Thị trường condotel gần như đóng băng

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý III vừa qua tiếp tục mang màu xám ảm đạm. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới, 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (condotel) mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Tại Nha Trang (Khánh Hoà) được coi là một trong những thủ phủ của condotel nhiều nhà đầu tư cũng rao bán cắt lỗ sâu, khách hàng dự án The Arena rao cắt lỗ từ 50-300 triệu đồng

Thống kê cho thấy có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch.

Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận,… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối tháng 9, thị trường đã xuất hiện điểm sáng. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các Dự án Du lịch nghỉ dưỡng. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận….

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, trước tình trạng lao đao của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều khách hàng bắt đầu lo lắng, chùn tay trong giao dịch, thậm chí đua nhau cắt lỗ, tháo chạy.

“Chính chủ bán cắt lỗ căn hộ condotel”, “cần tiền bán hoàn vốn căn hộ khách sạn”... là những thông tin rao bán nhộn nhịp trên mạng internet trong thời gian qua. Từ Đà Nẵng, Phú Quốc, Khánh Hoà… đều nhan nhản những tin rao bán cắt lỗ có khi đến hàng trăm triệu.

Như tại Nha Trang (Khánh Hoà) được coi là một trong những thủ phủ của condotel nhiều nhà đầu tư cũng rao bán cắt lỗ.

Tại siêu dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư từ đầu năm đến nay xuất hiện nhiều tin rao bán cắt lỗ. Theo thông tin quảng cáo, ngoài khu biệt thự 126 shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ condotel với tổng số căn hộ “khủng” khoảng 5.000 căn...

Trên nhóm Hội nhà đầu tư condotel The Arena Cam Ranh Nha Trang nhiều nhà đầu tư sẵn sàng cắt lỗ từ 50 triệu đến 200, 300 triệu đồng. Như một khách hàng rao bán căn diện tích 32m2, đã đóng 30% tương đương 460 triệu sẵn sàng cắt lỗ 300 triệu chỉ thu về 160 triệu…

Tác giả: Minh Nguyễn

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến