Dòng sự kiện:
Giá quặng sắt sẽ giảm xuống còn 46 USD/tấn
20/06/2017 19:01:46
Các nhà đầu tư đang quan ngại trước khoảng cách giá quặng sắt và giá thép lớn như hiện nay. Theo bản nghiên cứu Citi Research cho biết giá quặng thậm chí còn giảm sâu hơn nữa.

Trong vòng 2 tháng qua giá quặng sắt và giá thép có xu hướng trái chiều. Cụ thể, giá quặng sắt giảm trong khi giá thép tăng. Hiện tượng bất thường này cũng đã từng xảy ra trong quý 2 năm 2015.

Giá quặng sắt hiện tại đang ở mức 55 USD/tấn, giảm so với mức tính toán của Citi trong quý I/2017 trung bình đạt 85 USD/tấn. Trong khi đó, giá sắt cốt kỳ hạn tại Sàn Giao dịch Tương lai Thượng Hải tăng 30% trong 2 tháng trở lại đây.

Việc giá thép tăng là do thiếu nguồn cung sau khi chính phủ thực hiện chính sách đóng cửa các nhà máy kém hiệu quả. Tuy nhiên, Citi cho rằng tình trạng thiếu thép chỉ là tạm thời bởi hoạt động sản xuất của các nhà máy sẽ đủ đáp ứng nhu cầu thị trường và bù mức thâm hụt mà các nhà máy bị đóng cửa để lại.

Hơn thế nữa, trữ lượng quặng sắt ở các cảng của Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh trong quý II/2017 tuy nhiên sẽ không gây ra tình trạng thắt chặt nguồn cung do giá giảm và tín dụng bị thu hẹp.

"Kết quả là, trữ lượng quặng sắt ở các cảng tăng mạnh nhưng giảm chậm trong suốt chu kỳ của thị trường". Citi cho biết.

Theo ước tính của Citi, nguồn cung quặng sắt trên toàn thế giới được dự đoán sẽ tăng thêm khoảng 100 triệu tấn, vượt xa so với mức 60 triệu tấn năm 2016. Nếu đúng như vậy, giá quặng sắt sẽ phải ở mức 45 USD/tấn mới có thể tái cân bằng thị trường.

Citi điều chỉnh mức dự báo diễn biến giá quặng sắt trong vòng 12 tháng tới với giá quặng sắt giao ngay giảm xuống còn 48 USD USD/tấn trong quý IV/2017 và 46 USD trong quý I/2018.

Theo NDH

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến