Dòng sự kiện:
Giá rao bán nhà tái định cư cũ ở Hà Nội lộ dấu hiệu tăng dựng đứng
07/06/2024 09:32:55
Dù đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, căn hộ tái định cư ở Hà Nội vẫn có dấu hiệu tăng giá nhanh thời gian qua.

Giá rao bán nhà tái định cư cũ tăng dựng đứng

Sau nhà chung cư, giá nhà tái định cư rục rịch tăng. Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại khu đô thị Pháp Vân Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thấy, nhiều căn hộ nhà tái định cư tại đây đang được rao bán dao động 33-37 triệu đồng/m2. Dù đã đưa vào sử dụng hơn 10 năm nhưng giá căn hộ vừa qua được lập đỉnh, cao hơn 30-35% giá bán thời điểm quý III năm ngoái.

Đơn cử, đầu tháng 6 này, một căn hộ nhà tái định cư 73m2, 3 phòng ngủ được rao bán giá gần 2,8 tỷ đồng, tương đương khoảng 36,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, quý III năm ngoái, giá căn hộ tại khu nhà ở tái định cư này được rao bán phổ biến khoảng 23-28 triệu đồng/m2.

Khu nhà tái định cư Pháp Vân Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) (Ảnh: Hà Phong).

Mức giá rao bán căn hộ nhà tái định cư Pháp Vân Tứ Hiệp hiện nay cũng ngang ngửa với giá nhiều căn hộ nhà ở thương mại gần đó.

Căn hộ tại chung cư Hateco Hoàng Mai 79m2, đang được rao bán với giá 3,45 tỷ đồng, tương đương 3,55 triệu đồng/m2. Một căn hộ tại chung cư Tecco Skyville thuộc huyện Thanh Trì có diện tích 53m2 được rao bán với giá 2 tỷ đồng, tương đương 37 triệu đồng/m2… Đáng nói, giá căn hộ chung cư thương mại trên đang được rao bán chỉ tăng ở mức tăng 11-17% so với quý III năm ngoái.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 4 của một công ty nghiên cứu thị trường, dù mức độ quan tâm và lượng tin đăng giảm mạnh nhưng giá chung cư Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao. So với tháng 3 trước đó, giá căn hộ cao cấp tăng 3%, căn hộ trung cấp tăng 5%, căn hộ bình dân tăng 12%.

Thời gian qua, nguồn cung căn hộ chung cư khan hiếm. Bên cạnh đó, số lượng dự án chung cư mới lại chủ yếu thuộc phân khúc hạng sang và cao cấp.

Thực trạng trên là nguyên nhân khiến giá căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng và tăng đột biến trong thời gian qua. Đặc biệt, giá căn hộ nhà tái định cư cũ tại một số khu vực quận Hoàng Mai có mức tăng nhanh, ngang ngửa nhiều căn hộ chung cư thương mại khu vực.

Có kỳ vọng giảm giá?

Đánh giá về thị trường căn hộ, trong đó có căn hộ nhà tái định cư tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, thời gian tới, khi các quy định chặt chẽ của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực nhằm đảm bảo thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh thì số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Do đó, trước mắt, nguồn cung chung cư Hà Nội sẽ vẫn khan hiếm.

Trong khi đó, lực cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu và ngày một tăng cao, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Do đó, kỳ vọng chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) - cho biết, đà tăng giá của chung cư Hà Nội đã diễn ra trong 21 quý liên tiếp.

"Thị trường chung cư Hà Nội có thể hạ nhiệt về giao dịch nhưng giá khó có thể giảm trong ngắn hạn mà dự báo sẽ còn tăng bởi các ách tắc nguồn cung do điểm nghẽn pháp lý không thể giải quyết trong ngày một ngày hai", ông Đính chia sẻ.

Cũng theo ông, một dự án nhà ở nếu được phê duyệt pháp lý cần ít nhất khoảng thời gian là 5 năm từ lúc triển khai thủ tục đầu tư đến khi chào bán, xây dựng và đưa vào vận hành.

Do đó, theo ông Đính, nguồn cung thị trường trong thời gian tới dù có cải thiện nhưng sẽ chưa mạnh mẽ. Khát nguồn cung sẽ vẫn là bài toán nhức nhối của thị trường nhà ở khiến giá chung cư Hà Nội khó giảm.

Tác giả: Hà Phong

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến