Dòng sự kiện:
Giá vàng hôm nay 16/7: Lạm phát ở Mỹ tăng, vàng vững ở vùng đỉnh
16/07/2021 07:00:23
Giá vàng hôm nay 16/7 trên thị trường quốc tế treo cao sau vài phiên tăng vọt trong bối cảnh người Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa thế giới. Lạm phát của nước này ở mức cao nhất trong hơn thập kỷ qua.

Giá vàng trong nước

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 15/7 đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội giữ giá vàng 9999 gần như không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch 15/7, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 56,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 56,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,63 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng thế giới

Đêm 15/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.823 USD/ounce. Vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York ở mức 1.824 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 15/7 thấp hơn khoảng 3,7% (71 USD/ounce) so với cuối năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 5,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 15/7.

Giá vàng trên thị trường quốc tế treo cao sau vài phiên tăng vọt trong bối cảnh người Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa thế giới. Lạm phát của nước này ở mức cao nhất trong hơn thập kỷ qua.

Số liệu mới nhất cho thấy, giá hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ tăng 1% trong tháng 6 và đây là tháng thứ 7 liên tiếp hàng hóa vào nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng giá. Yếu tố này góp phần đẩy lạm phát của Mỹ lên cao.

Cũng theo chính quyền ông Joe Biden, giá hàng hóa nhập khẩu đã tăng 11,2% trong 12 tháng qua, giảm một chút so với mức tăng 11,6% trong tháng 5.

Giá vàng hôm nay: treo cao.

Giá hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh góp phần đẩy lạm phát Mỹ lên mức cao nhất trong 13 năm. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 6 tăng 5,4%.

Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), giá cả tăng cao do mở cửa lại nền kinh tế. Sức cầu tăng mạnh trong khi các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn vì đại dịch. Các doanh nghiệp không có nguồn cung đầu vào kịp thời với giá hợp lý.

Giá cả hàng hóa nhập khẩu tại Mỹ tăng một phần còn do giá dầu thô tăng mạnh. Vàng tăng mạnh theo đà tăng giá cả hàng hóa và dịch vụ.

Dự báo giá vàng

Vàng được dự báo có thể còn đi lên do lợi tức trái phiếu giảm sâu về ngưỡng 1,3%.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vừa qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục dõi theo các số liệu kinh tế để điều chỉnh chính sách tiền tệ cho phù hợp. Ông Powel cho rằng, lạm phát đã tăng nhưng sẽ sớm có sự suy giảm như diễn biến giá gỗ xẻ.

Theo ông chủ Fed, nhu cầu bị dồn nén sau đại dịch và tiền trợ cấp là một trong những nguyên nhân dẫn tới giá tăng và mọi thứ sẽ sớm suy giảm. Fed sẽ vẫn thận trọng về thời điểm thu hẹp gói mua tài sản và sẽ thông báo cho thị trường.

Dù vậy, đà tăng giá của vàng bị kìm hãm do đồng USD tăng giá và các quỹ giao dịch vàng lớn trên thế giới, trong đó có SPDR vẫn bán ra.

Tác giả: V. Minh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến