Dòng sự kiện:
Giá vàng hôm nay 3/3: Hàng hoá tăng giá, vàng đắt nhất lịch sử
03/03/2022 07:06:26
Giá vàng hôm nay 3/3 trên thị trường quốc tế tăng mạnh khi mà cuộc chiến Nga-Ukraine khiến giá cả hàng hóa tăng vọt, lạm phát lên cao và các thị trường chứng khoán giảm mạnh. Giá vàng trong nước đắt lịch sử.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch 2/3, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:

SJC Hà Nội: 66,60 triệu đồng/lượng - 67,42 triệu đồng/lượng

SJC TP.HCM: 66,60 triệu đồng/lượng - 67,40 triệu đồng/lượng

Doji Hà Nội: 66,20 triệu đồng/lượng - 67,30 triệu đồng/lượng

Doji TP.HCM: 66,20 triệu đồng/lượng - 67,30 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế

Đêm 2/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.939 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.940 USD/ounce.

Giá vàng thế giới thế giới đêm 2/3 cao hơn khoảng 2,3% (44 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 54,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 12,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 2/3.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng mạnh khi mà cuộc chiến Nga-Ukraine khiến giá cả hàng hóa tăng vọt, lạm phát lên cao và các thị trường chứng khoán giảm mạnh.

Vàng tiếp tục đi lên trong bối cảnh Mỹ và châu Âu dồn dập đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga, qua đó làm giá nhiều loại hàng hóa trong đó có dầu khí, kim loại và thực phẩm tăng vọt. Giá dầu đã lên trên ngưỡng 110 USD/thùng.

Giá vàng hôm nay 3/3: Căng thẳng tiếp tục leo thang, vàng đắt lịch sử

Lạm phát tại châu Âu lên mức rất cao, trên ngưỡng 5%, và có thể còn tiếp tục tăng nữa.

Sau khi tăng mạnh lên ngưỡng 1.940 USD/ounce, vàng đứng vững ở ngưỡng này khi mà Nga và Ukraine đồng ý đàm phán vòng 2 nhưng Kiev không chấp nhận tối hậu thư của Nga đưa ra.

Theo Kremlin, Nga hy vọng đàm phán đạt được tiến bộ song không suy đoán về một kết quả có thể xảy ra ở giai đoạn này. Đại diện Nga cho biết, Nga sẽ tìm cách thực thi các điều kiện then chốt cho hòa bình ở Ukraine mà Tổng thống Putin đã vạch ra trước đó.

Trong khi đó, tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục căng thẳng. Ngày 2/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã dành quyền kiểm soát thành phố Kherson ở miền Nam Ukraine. Phương Tây gặp khó khăn chồng chất trong việc vận chuyển vũ khí viện trợ cho Ukraine.

Thủ tướng Đức cho biết, Đức cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các quốc gia khác, không có kế hoạch can thiệp quân sự tại Ukraine.

Giá vàng trên thị trường trong nước đắt lịch sử. Giá vàng SJC có lúc lên tới 67,5 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Thị trường vàng hiện bị chi phối chủ yếu bởi cuộc chiến giữa Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây lên Moscow. Cuộc tấn công của ông Putin vào Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây ban đầu khá yếu ớt. Tuy nhiên, sau đó các lệnh trừng phạt dồn dập và khá mạnh mẽ. Những tác động ban đầu lên thị trường tài chính Nga là lớn. Đồng rúp lao dốc, chứng khoán nước này đỏ lửa.

Hiện tại, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có dấu hiệu thận trọng trong quyết định tăng lãi suất. Fed có thể sẽ không tăng lãi suất với tốc độ mạnh 50 điểm phần trăm, mà thay vào đó là mức tăng 25 điểm phần trăm.

Fed nhiều khả năng sẽ thừa nhận những rủi ro đến từ cuộc xung đột. Tuy nhiên, Fed có thể vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất. Điều này đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ tăng giá và qua đó gây áp lực lên vàng.

Dù vậy, trước mắt, vàng vẫn được hưởng lợi từ một cuộc chiến khốc liệt tại Ukraine.

Tác giả: V. Minh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến