Dòng sự kiện:
Giá vàng tăng 'nóng' tác động thế nào đến chứng khoán?
13/05/2024 11:45:28
Theo chuyên gia phân tích, giá vàng tăng cao đồng nghĩa là tỷ giá USD/VND tiếp tục đi lên và gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chứng khoán.

Chỉ số chứng khoán chịu áp lực gián tiếp từ biến động tăng không ngừng nghỉ của giá vàng. Ảnh: Việt Linh.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), sau phiên tăng bứt tốc đầu tuần, thị trường chứng khoán trong nước chủ yếu đi ngang với biên độ khá lớn khoảng 20 điểm. Diễn biến chủ đạo tuần vừa qua là trạng thái giằng co khi áp lực bán và lực cầu bất chợt gia tăng trong phiên khiến VN-Index biến động liên tục.

Nhóm bluechip chưa làm tốt nhiệm vụ nâng đỡ thị trường khi phần lớn điều chỉnh giảm. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu mid-cap lại cho tín hiệu thu hút dòng tiền tốt hơn. Một số nhóm ngành tăng điểm ổn định trong tuần có dầu khí, điện, may mặc.

Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số chính đóng cửa tại mốc 1.244,7 điểm, tăng 23,6 điểm (+1,9%).

Tiếp tục tích lũy lành mạnh

VCBS cho biết VN-Index ghi nhận tuần giao dịch giằng co đi ngang ở ngưỡng kháng cự 1.250 điểm. Ở khung đồ thị ngày, các chỉ báo cho thấy thị trường vẫn duy trì trạng thái tích lũy tốt và chưa ghi nhận biến động mạnh tại thời điểm hiện tại.

Ở khung đồ thị giờ, các chỉ báo cũng báo hiệu chỉ số đang nằm trong xu hướng zig zag đi lên và hiệu chỉnh tích lũy.

Việc thị trường trải qua một tuần giao dịch đi ngang và rung lắc trong biên độ khoảng 10-20 điểm cho thấy động lực đang được tích lũy tương đối ổn định. Với diễn biến hiện tại, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc giải ngân từng phần đối với cổ phiếu cho tín hiệu kiểm định thành công vùng hỗ trợ hoặc vượt kháng cự thuyết phục, đồng thời cho dấu hiệu thu hút dòng tiền tốt.

Diễn biến giằng co trồi sụt trong phiên vẫn có thể xảy ra. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để giải ngân ở mức giá tốt. Một số ngành đáng chú ý trong thời điểm này bao gồm điện, thực phẩm, may mặc.

VN-Index chưa thể vượt qua mức kháng cự 1.250 điểm. Ảnh: TradingView

Công ty Chứng khoán Yuanta cũng có quan điểm lạc quan khi cho rằng thị trường sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 có thể thử thách lại mức 1.285 điểm. Đồng thời, các chuyên gia từ Yuanta cũng kỳ vọng chỉ số VN30 sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.285 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Hiện rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, việc dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường và đang tìm kiếm cơ hội ở từng cổ phiếu. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ở đồ thị tuần, VN-Index đóng cửa tăng 1,9% với khối lượng giao dịch tăng so với 2 tuần giao dịch gần đây. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn, nhưng việc có thể đang ở giai đoạn sóng tăng 5 khiến Yuanta kỳ vọng các chỉ số có thể quay trở lại mức đỉnh cũ.

Vì vậy, các nhà đầu tư trung hạn có thể ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng.

Còn theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt, thị trường vẫn chưa thể vượt qua mức cản và việc giằng co quanh khu vực này trong thời gian dài đang khiến rủi ro gia tăng.

Bên cạnh đó, việc thanh khoản tiếp tục sụt giảm phản ánh nỗi lo về rủi ro trên, tuy nhiên nhìn chung nguồn cung không gây áp lực lớn và vẫn còn trong trạng thái chờ đợi. Trạng thái lưỡng lự có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch tiếp theo trước khi một trong hai phe giành được ưu thế tại vùng giá quanh 1.250 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên cân nhắc diễn biến hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục.

Thị trường vàng phản ánh tâm lý phòng thủ

Trao đổi với Tri thức - Znews, ông Trần Lâm Bình, chuyên gia phân tích từ Học viện New World Education, cho rằng động thái đảo chiều của VN-Index trong tuần vừa rồi đến từ 2 nguyên nhân chính là áp lực chốt lời ngắn hạn tại vùng kháng cự mạnh của những nhà đầu tư lướt sóng đã tham gia bắt đáy ở vùng 1.165 điểm và áp lực bán của khối ngoại do tỷ giá vẫn duy trì ở mức cao.

Nếu tính từ ngày 19/4 (thời điểm VN-Index chạm đáy của nhịp điều chỉnh) đến nay, chỉ số đã tăng một mạch 90 điểm từ mốc 1.165 lên 1.255 điểm.

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị ngày, việc dao động trên mức giá trung bình 200 ngày cho thấy VN-Index đang duy trì xu hướng tăng dài hạn.

Đóng cửa tuần giao dịch vừa rồi, đồ thị VN-Index xuất hiện mô hình đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Chuyên gia Trần Lâm Bình lý giải theo lý thuyết Dow, việc đồ thị xuất hiện đỉnh sau thấp hơn đỉnh có thể báo hiệu xu hướng tăng hiện tại đang yếu đi và cảnh báo khả năng đảo chiều giảm. Tín hiệu này thường đi kèm phân kỳ âm giữa giá và chỉ báo dao động. Khi nào giá tạo đáy mới thì xác nhận chính thức vào xu hướng giảm.

Chỉ báo sức mạnh RSI chưa đạt vùng quá mua và không có phân kỳ với giá. Ảnh: Tradingview.

Dẫu vậy, với trường hợp hiện tại, chỉ báo sức mạnh RSI chưa đạt vùng quá mua và không có phân kỳ với giá nên chưa có tín hiệu tạo đỉnh. Vì vậy, có thể kết luận rằng thị trường không phải đang trong giai đoạn đi xuống mà chỉ là sự rung lắc, điều chỉnh tích lũy trong xu hướng tăng dài hạn.

Vị chuyên gia cũng cho biết diễn biến của thị trường vàng trong nước cũng đang phản ánh tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư. Giá vàng tăng cao đồng nghĩa là tỷ giá USD/VND tiếp tục đi lên và gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số.

Áp lực bán ròng từ khối ngoại do lo ngại tỷ giá, thanh khoản suy giảm, lãi suất có thể tăng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến định giá chứng khoán.

Với những diễn biến hiện tại, ông Bình nhận định thị trường sẽ có sự điều chỉnh tích lũy với mức giảm khoảng 20-30 điểm và cân bằng tại vùng 1.210-1.225 điểm trong tuần này. Diễn biến tiếp theo tùy thuộc vào thông tin tác động từ thị trường vàng, tỷ giá và lãi suất.

Tuy nhiên, thị trường đã phân hóa khá mạnh, mặc dù 2 phiên cuối tuần chỉ số giảm điểm nhưng có nhiều cổ phiếu vẫn tăng mạnh thậm chí tăng trần, điển hình như ngành dầu khí.

Trở lực quan trọng ảnh hưởng đến thị trường là tỷ lệ lạm phát. Tốc độ gia tăng tỷ lệ lạm phát từ 3,97% tháng 3 lên 4,42% tháng 4 cho thấy lạm phát cần phải được chú ý và kiềm chế tốt thì thị trường chứng khoán mới có thể tăng trưởng.

Theo mô hình Fed điều chỉnh lạm phát, nếu lạm phát được khống chế ở mức 4% thì dù lợi nhuận doanh nghiệp không tăng, thị trường vẫn đạt được mốc 1.256 điểm. Trường hợp lợi nhuận doanh nghiệp tăng 10% thì VNINDEX đạt 1.396 điểm.

Tác giả: Minh Khánh

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến